Quét tin thế giới ngày 14/5: Mỹ khánh thành đại sứ quán mới tại Israel

22:01 14/05/2018

Mỹ chính thức khánh thành đại sứ quán mới tại Israel; ông Quim Torra đã được nghị viện Catalonia bầu làm Thủ hiến của khu vực này…là những tin đáng chú ý trong ngày 14/5.

Quét tin thế giới ngày 14/5: Mỹ khánh thành đại sứ quán mới tại Israel - Hình 1

Hôm 14-5, Mỹ chính thức khánh thành đại sứ quán tại Jerusalem, nơi được Tổng thống Donald Trump công nhận là Thủ đô của Israel hồi tháng 12 năm ngoái.

Quét tin thế giới ngày 14/5: Mỹ khánh thành đại sứ quán mới tại Israel - Hình 2

UPI dẫn thông cáo của Cục Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) cho biết các sinh viên và những người tham gia chương trình trao đổi văn hóa sẽ bị xem là "hiện diện bất hợp pháp" trên đất Mỹ kể từ ngày visa loại F, J hay M của họ hết hiệu lực. Những người hiện diện bất hợp pháp từ 180 ngày trở lên có thể bị cấm nhập cảnh Mỹ trong 3 năm sau khi rời khỏi nước này.

Quét tin thế giới ngày 14/5: Mỹ khánh thành đại sứ quán mới tại Israel - Hình 3

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ không tìm cách thay đổi chế độ của Triều Tiên.

Quét tin thế giới ngày 14/5: Mỹ khánh thành đại sứ quán mới tại Israel - Hình 4

Không quân Iraq đã phá hủy một trung tâm chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bên trong lãnh thổ Syria, Reuters dẫn thông cáo của quân đội Iraq cho biết ngày 14/5.

Quét tin thế giới ngày 14/5: Mỹ khánh thành đại sứ quán mới tại Israel - Hình 5

Ngày 14/5, ông Quim Torra đã được nghị viện Catalonia bầu làm Thủ hiến của khu vực này. Trong cuộc bầu cử lần thứ hai tại nghị viện, ông Torra đã giành được 66 phiếu ủng hộ trong khi có 65 phiếu chống và 4 phiếu trắng.

Hôm 14-5, Mỹ chính thức khánh thành đại sứ quán tại Jerusalem, nơi được Tổng thống Donald Trump công nhận là Thủ đô của Israel hồi tháng 12 năm ngoái.

Phát biểu trong lễ khai mạc, Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman tuyên bố: "Ngày hôm nay, chúng tôi mở đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem – Israel".

Tham dự lễ khánh thành bao gồm phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan dẫn đầu, trong đó có cả con gái của Tổng thống Donald Trump - Ivanka và chồng cô Jared Kushner - cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các nhà lãnh đạo cấp cao của Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người nhiều lần gọi quyết định công nhận Jerusalem của Tổng thống Donald Trump là "phát ngôn lịch sử", từng cho biết: "Jerusalem đã là Thủ đô của người Do Thái trong suốt 3.000 năm qua".

Trước thời điểm diễn ra lễ khánh thành, các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra ở biên giới Dải Gaza khiến ít nhất 41 người Palestine thiệt mạng và hơn 900 người khác bị thương.

Việc Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel đã gây phẫn nộ đối với người Palestine. Họ nói rằng Mỹ không còn là nhà môi giới công bằng trong bất kỳ tiến trình hòa bình nào giữa Palestine và Israel.

Ngoài ra, thông tin về việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ không tìm cách thay đổi chế độ của Triều Tiên; ông Quim Torra đã được nghị viện Catalonia bầu làm Thủ hiến của khu vực này… cũng là những tin đáng chú ý trong ngày 14/5.

Xem thêm >> Quét tin thế giới ngày 13/5: Mỹ dẫn đầu liên quân không kích miền Nam Syria

Đ.V (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Quét tin thế giới ngày 14/5: Mỹ khánh thành đại sứ quán mới tại Israel tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục