Quy định tạm ứng trước tiền lương ngày Quốc khánh 2/9/2017 cho NLĐ?

06:46 27/08/2017

Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thoả thuận và phải liên hệ với công ty để biết chi tiết về vấn đề này.

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2012, vào ngày Quốc khánh 2/9/2017 người lao động được nghỉ và hưởng 100% lương (điểm đ, khoản 1, Điều 115). Căn cứ điểm c, khoản 1, Điều 97 của Bộ luật Lao động, nếu người lao động làm việc vào ngày 2/9 sẽ được hưởng thêm 300% tiền lương (tổng cộng là 400% lương).

Đối với trường hợp người lao động làm thêm vào ban đêm vào ngày 2/9/2017 sẽ được hưởng thêm 90% tiền lương của ngày bình thường (tổng tiền lương được hưởng là 490% tiền lương của ngày bình thường).

Mức tiền lương này là mức thấp nhất mà người sử dụng lao động trả cho người lao động, khuyến khích người sử dụng lao động trả mức lương cao hơn cho người lao động.

Pháp luật - Quy định tạm ứng trước tiền lương ngày Quốc khánh 2/9/2017 cho NLĐ?

Hình minh họa.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 100, Bộ luật Lao động 2012: “Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thoả thuận”. Như vậy, người lao động phải liên hệ với công ty để biết chi tiết về vấn đề này (thời gian được tạm ứng, số tiền được tạm ứng…).

Tại Thông tư 200/2014/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp và Thông tư 133/2016/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa có đề cập đến mẫu số 03-TT-giấy đề nghị tạm ứng.

Nếu công ty không có mẫu riêng về việc tạm ứng trước tiền lương thì người lao động có thể tự lập giấy đề nghị tạm ứng trước tiền lương.

Cụ thể, góc trên bên trái của giấy đề nghị tạm ứng ghi rõ tên đơn vị, tên bộ phận. Giấy đề nghị tạm ứng do người xin tạm ứng viết 1 liên và ghi rõ gửi Giám đốc công ty (người xét duyệt tạm ứng).

Người xin tạm ứng phải ghi rõ họ tên, đơn vị, bộ phận và số tiền xin tạm ứng (viết bằng số và bằng chữ); lý do tạm ứng ghi rõ mục đích sử dụng tiền tạm ứng; thời hạn hoàn lại số tiền đã tạm ứng.

Giấy đề nghị tạm ứng được chuyển cho kế toán trưởng xem xét và ghi ý kiến đề nghị giám đốc duyệt chi. Căn cứ quyết định của giám đốc, kế toán lập phiếu chi kèm theo giấy đề nghị tạm ứng và chuyển cho thủ quỹ làm thủ tục xuất quỹ.

Việt Hương

Bạn đang đọc bài viết Quy định tạm ứng trước tiền lương ngày Quốc khánh 2/9/2017 cho NLĐ? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục