Ransomware Bad Rabbit tấn công châu Âu và Nga

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

13:03 26/10/2017

Một loại mã độc tống tiền tên Bad Rabbit vừa được phát hiện ở Nga, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức. Theo Kaspersky thì đã có gần 200 người là nạn nhân của chúng.

Một số nhóm an ninh mạng, bao gồm Kaspersky Labs và các nhà nghiên cứu tại ESET và Proofpoint cho biết, cuộc tấn công được thực hiện qua cập nhật Adobe Flash giả mạo. Hiện đã có một số vụ tấn với hệ thống sân bay Odessa của Ucraine, tàu điện ngầm Kiev và bộ Cơ sở hạ tầng của Ukraine mặc dù hiện chưa rõ tất cả đều do Bad Rabbit gây ra.

Công nghệ - Ransomware Bad Rabbit tấn công châu Âu và Nga

Ảnh minh hoạ.

Máy tính khi bị nhiễm ransomware này, người dùng sẽ phải trả 0.05 bitcoin (hơn 281 USD, tương đương gần 6,4 triệu đồng) mới có thể lấy lại quyền truy cập vào các tập tin đã bị mã hóa. Tuy nhiên, thay vì 24 giờ như với các ransomware khác thì Bad Rabbit cho phép người dùng xoay sở trong 40 giờ đồng hồ để thanh toán trước khi mức giá tăng lên.

Kaspersky Labs cho biết, hiện vẫn chưa thể xác nhận Bad Rabbit có liên quan đến ransomware NotPetya đã lây lan vào năm ngoái hay không nhưng nó đã sử dụng các phát tán tương tự.

ESET, một công ty bảo mật của Séc  cho biết, khả năng cao Bad Rabbit là một biến thể của Petya.

Petya, NotPetya và WannaCry đã lan rộng khắp nhiều quốc gia vào đầu năm nay và gây nên nỗi kinh hoàng cho giới công nghệ.

Tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ ai là tác giả đứng sau vụ tấn công này.

Đỗ Huệ

Bạn đang đọc bài viết Ransomware Bad Rabbit tấn công châu Âu và Nga tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục