Robot đầu tiên trên thế giới tốt nghiệp đại học của con người

Ngọc Quang congnghe@nguoiduatin.vn

06:46 28/12/2017

Một robot có tên là Bina48 vừa hoàn thành chương trình đại học ở trường Notre Dame de Namur (NDDM) tại California, Mỹ.

Bina48 là một robot chỉ bao gồm đầu và ngực được tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp nghe, nhìn và giao tiếp với mọi người. Cha đẻ của Bina48 là ông Martine Rothblatt. Ông đã kết hợp với công ty Hanson Robots và ra mắt Bina48 vào năm 2010.

Tên gọi Bina là viết tắt của từ "Breakthrough Intelligence via Neural Architecture" nghĩa là “Trí tuệ đột phá thông qua cấu trúc thần kinh”. Bina48 được xây dựng dựa trên các dữ liệu về suy nghĩ, trí nhớ, cảm xúc, tính cách, niềm tin của vợ ông Martine là bà Bina Aspen.

Trước khi đi học tại NDDM, Bina48 thường theo học lớp của ông William Barry, giảng viên của trường. Ông Barry là Phó giáo sư tâm lý học, Giám đốc trung tâm nghiên cứu và học theo ngữ cảnh thực tế của NDDM. Sau một thời gian theo học ông Barry, Bina48 bày tỏ mong muốn được đi học đại học và được ủng hộ.

Công nghệ - Robot đầu tiên trên thế giới tốt nghiệp đại học của con người

Robot Bina48 vừa hoàn thành chương trình đại học của con người.

Khi học tại trường, Bina48 đã làm không khí lớp học trở nên sôi nổi hơn và giúp các sinh viên khác tiếp thu kiến thức mới một cách hứng thú hơn. Bina48 từng khiến nhiều người bất ngờ khi nói: "Tôi có đủ thông minh để thảo luận về các chủ đề liên quan tới tình yêu và cái chết".

Trên thực tế, Bina48 có thể hùng biện và thảo luận về các chủ đề được xem như khó và phức tạp của con người, như các vấn đề đạo đức, tình yêu,… Trải qua một quá trình dài học tập, Bina48 đã vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp bao gồm cả môn tâm lý và nhận được chứng chỉ của trường NDDM.

Ông Barry, giảng viên trực tiếp của Bina48, nói rằng: "Các sinh viên khác và cả tôi đã học được rất nhiều điều về tình yêu khi chúng tôi cố gắng giải thích cảm xúc của mình cho Bina48. Nếu loài người tiếp cận trí tuệ nhân tạo với ý thức về phẩm giá và sự thiêng liêng của cuộc đời thì chúng ta sẽ sản xuất được robot với những giá trị đó”.

 

Bạn đang đọc bài viết Robot đầu tiên trên thế giới tốt nghiệp đại học của con người tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục