“Rút ruột” ngân hàng, cựu lãnh đạo GPBank lĩnh án

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

16:23 29/12/2017

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, ngày 29/12, TAND TP.Hà Nội đã tuyên bản án đối với các cựu lãnh đạo GPBank “rút ruột” tiền của ngân hàng để trả nợ.

Ngày 29/12, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 6 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 3, Điều 165, BLHS xảy ra tại ngân hàng GPBank.

Hồ sơ điều tra - “Rút ruột” ngân hàng, cựu lãnh đạo GPBank lĩnh án

“Rút ruột” ngân hàng, cựu lãnh đạo GPBank lĩnh án. 

Căn cứ vào toàn bộ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, căn cứ vào quá trình mở tòa, HĐXX cấp sơ thẩm nhận định hành vi của bị cáo Tạ Bá Long (SN 1955) – nguyên Chủ tịch HĐQT GPBank và Đoàn Văn An (SN 1958) – nguyên Phó Chủ tịch GPBank cùng nhóm liên quan sở hữu 90% cổ phần của GPBank (vốn điều lệ năm 2014 là 3.018 tỷ đồng) và các bị cáo đồng phạm đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm như cáo trạng của VKS quy kết.

Cụ thể, trong các 2009 và 2010, để có tiền tăng vốn điều lệ GPBank theo quy định tại Nghị định số 141/2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006 của Chính phủ và sử dụng vào những việc khác, bị cáo Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã sử dụng công ty Thành Trung, công ty Đại Lải và công ty Chí Linh phát hành 3.380 tỷ đồng.

Trong đó, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An sử dụng gần 2.700 tỷ đồng để nhóm cổ đông của 2 người này mua cổ phần tăng vốn điều lệ GPBank; sử dụng hơn 512 tỷ đồng để trả lãi trái phiếu và phí tư vấn phát hành trái phiếu. Số tiền còn lại, hai bị cáo này sử dụng vào hoạt động đầu tư, kinh doanh của 3 công ty “sân sau”.

Sau khi được ngân hàng Nhà nước chấp thuận việc GPBank tăng vốn điều lệ lên 3.018 tỷ đồng, do không có tiền để trả gốc và lãi cho công ty tài chính Cổ phần điện lực, Long và An đã bàn cách rút tiền của GPBank để trả nợ.

Các bị cáo sử dụng công ty Thành Trung và công ty Sao Bắc ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower và hợp đồng hợp tác đầu tư dự án trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở An Khánh Sao Bắc GPBank để rút 3.900 tỷ đồng của GPBank. Các bị cáo sử dụng gần 3.800 tỷ đồng trong số tiền này để trả nợ gốc và lãi cho công ty Tài chính cổ phần điện lực, công ty Thành Trung sử dụng gần 3 tỷ đồng. Bị cáo An sử dụng cá nhân số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Hành vi của Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã vi phạm quy định tại Điều 140, luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, gây thiệt hại cho GPBank số tiền 3.900 tỷ đồng và 858 tỷ đồng tiền lãi (tính đến ngày 13/7/2015), phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 3, Điều 165, BLHS) với vai trò là người chủ mưu, trực tiếp thực hiện tội phạm, với sự giúp sức của các bị cáo đồng phạm trong cùng vụ án này.

Tòa cấp sơ thẩm nhận định, bị cáo Tạ Bá Long và Đoàn Văn An giữ vai trò chính, chỉ đạo những bị cáo khác làm theo, dùng số tiền gây thiệt hại của GPBank sử dụng cho các công ty sân sau.

Trong khi đó, bị cáo Đoàn Văn An sử dụng phần lớn số tiền mà GPBank bị thiệt hại nên cần bị xử lý nghiêm khắc. Các bị cáo khác đóng vai trò đồng phạm giúp sức, tuy nhiên các bị cáo chỉ là người làm công. Trong quá trình điều tra, xét xử, các bị cáo thành khẩn khai báo, nhân thân tốt nên HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo đồng phạm.

Từ nhận định trên, HĐXX đã quyết định tuyên phạt các bị cáo các mức án như sau:

Bị cáo Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch HĐQT GPBank, 5 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Đoàn Văn An, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT GPBank, 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Quyết Thắng, nguyên Tổng giám đốc GPBank, 5 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nghiêm Tiến Sỹ, nguyên Phó Tổng giám đốc GPBank, 4 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Anh Dung, nguyên Kế toán trưởng GPBank 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Nam, nguyên Giám đốc công ty Sao Bắc 5 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự: HĐXX buộc công ty Thành Trung phải hoàn trả 1.334 tỷ cho GPBank, công ty Sao Bắc hoàn trả 1.631 tỷ đồng cho GPBank.

Bạn đang đọc bài viết “Rút ruột” ngân hàng, cựu lãnh đạo GPBank lĩnh án tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục