Chiến sự Syria

Syria: SAA sẽ tiến đánh về đâu sau khi giải phóng Abu Kamal?

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

14:00 14/11/2017

Cùng sự kiện

Quân đội Syria với sự hỗ trợ của Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga đã tái chiếm thành phố Abu Kamal. Câu hỏi đặt ra là lực lượng này sẽ tiến về đâu sau khi kiểm soát thành trì cuối cùng này của IS?

 

Quân sự - Syria: SAA sẽ tiến đánh về đâu sau khi giải phóng Abu Kamal?

Hai chiến binh thuộc lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria tại Aleppo.

Tờ Sputnik cho hay, quân Chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát thành phố Abu Kamal, thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở miền Đông tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Theo Chuẩn tướng Syria Heitham Hassoun, có rất nhiều địa điểm nằm trong danh sách mà khả năng quân đội Syria sẽ tiến đến trong thời gian tới.

“Đầu tiên là tỉnh Raqqa, nơi mà Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã giải phóng trước đó. Thứ hai, họ có thể hướng về tỉnh Idlib”, ông Hassoun nói.

Theo quan chức quân đội này, lực lượng Chính phủ Syria sẽ lựa chọn Raqqa làm điểm đến tiếp theo bởi nó nằm ngay cạnh khu vực triển khai quân của lính Syria, vì thế họ không cần thiết phải tái triển khai khí tài và nhân lực ở xa.

Ông Heitham Hassoun cũng cho hay, những thay đổi gần đây ở chiến trường Iraq sẽ giúp thuận tiện hơn cho chiến dịch của quân Syria. Khu vực biên giới và các trạm kiểm soát hiện tại đang được kiểm soát bởi phía Baghdad, do đó SDF sẽ không thể dự do vượt qua vùng biên giới giữa hai quốc gia này.

Bên cạnh đó, quân Chính phủ Iraq cũng vừa giải phóng nhiều khu vực dọc theo biên giới với Syria khỏi tay khủng bố, ông chỉ rõ.

Quân sự - Syria: SAA sẽ tiến đánh về đâu sau khi giải phóng Abu Kamal? (Hình 2).

Các binh sĩ SDF tại Raqqa. 

Trong khi đó, theo nghị sỹ Syria Walid al Zuubi, quân Chính phủ Syria sẽ lựa chọn tỉnh Idlib làm điểm đến tiếp theo.

“Mặc dù Idlib đã được tuyên bố là vùng chống xung đột nhưng vẫn có nhiều cuộc giao tranh diễn ra tại khu vực này. Tình hình đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn bởi tỉnh này nằm tiếp giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi Ankara triển khai binh lính mà không được sự đồng ý của chính quyền Damascus”, nghị sĩ Walid al Zuubi nói.

Theo ông Zuubi, sau khi giải phóng được Idlib, quân Syria có thể sẽ hoàn toàn được giải phóng khỏi các tay súng khủng bố chỉ trong một vài tháng.

Vị nghị sĩ này cũng chỉ ra, Chính phủ Syria hiện đang nỗ lực thúc đẩy các giải pháp chính trị tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng này.

Tuy nhiên, con đường dẫn tới giải pháp đó gần như đang được dẫn lối bởi quân đội. Sau mỗi thành công lớn của binh lính Syria trên chiến trường đều là một hội nghị quốc tế về tình hình trong nước, ông Walid al Zuubi kết luận.

Quân sự - Syria: SAA sẽ tiến đánh về đâu sau khi giải phóng Abu Kamal? (Hình 3).

Quang cảnh Idlib.

Hiện có nhiều thông tin mâu thuẫn xung quanh quá trình giải phóng tại Abu Kamal.

Hôm 10/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố quân đội Syria cùng với Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga đã tái chiếm vùng này. Tuy nhiên, một ngày sau đó, nhiều tin tức xuất hiện trên các kênh truyền thông phương Tây cho hay IS đã tái chiếm gần 60% lãnh thổ Abu Kamal, đẩy quân Chính phủ ra khỏi thành phố.

Tới hôm 12/11, một đại diện của lực lượng quân đội Nga tại Syria đã bác bỏ những tin tức mà truyền thông phương Tây nêu trên, cho rằng đó là một “chiến dịch tuyên truyền không có căn cứ”.

Xem thêm: Syria: Hơn 100 kẻ khủng bố thiệt mạng do đấu đá giữa các phiến quân

Bạn đang đọc bài viết Syria: SAA sẽ tiến đánh về đâu sau khi giải phóng Abu Kamal? tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục