Sau hào quang Olympic: Bê bối tham nhũng bao phủ Brazil

10:34 30/08/2016

Một loạt các chính trị gia hàng đầu của Brazil bị luận tội vì cáo buộc tham nhũng.

Sau Olympic Rio 2016, thế giới được chứng kiến một Brazil thân thiện, hiếu khách… nước chủ nhà Brazil đã tổ chức một mùa Olympic thành công. Song “bức tranh đẹp” đó lại bị “nhuốm màu” khi mới đây, truyền thông Brazil thông tin về sự kiện, Tổng thống nước này bà Dilma Rousseff sẽ chính thức bị xem xét bãi nhiệm liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia. Đồng thời, vợ chồng người tiền nhiệm, cựu Tổng thống Lula da Silva cũng đối mặt với án tham nhũng…

Tổng thống Brazil chính thức bị điều trần trước Thượng viện Brazil.

CNN đưa tin, giới chức Brazil chính thức đưa ra lời kêu gọi các công tố viên khởi tố cựu Tổng thống Lula da Silva và phu nhân bà Marisa Letícia Rocco vì tội tham nhũng. Trong khi đó, người kế nhiệm là Tổng thống Dilma Rousseff cũng phải đối mặt với phiên luận tội căng thẳng tại Thượng viện.

Ngày 29/8, bà Rousseff sẽ bước vào phiên điều trần đầu tiên trước Thượng viện Brazil kẻ từ khi bị Quốc hội đình chỉ chức vụ Tổng thống từ tháng 5. Sau đó, trong vòng 48 giờ, 81 thượng nghị sỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu để đưa ra quyết định cuối cùng về việc bãi nhiệm bà Rousseff. Chỉ cần 54 nghị sĩ (2/3 số ghế Thượng viện) bỏ phiếu đồng ý thì bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm, điều này đồng nghĩa với việc chính phủ Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền đến hết nhiệm kỳ hiện nay của bà Rousseff tới tháng 12/2018.

Trước đó, bà Rousseff đưa ra lời đề nghị hoãn phiên điều trần, nhưng Tòa án Tối cao Brazil đã bác đề nghị của bà với lý do Tòa án Tối cao không có quyền đưa ra quyết định đối với vấn đề này do đây là quyết định của Quốc hội.

Bình luận về sự kiện trấn động này, ABC News (Mỹ) cho hay: “Thực sự là một cú sốc lớn khi Brazil đang phải đối mặt với những suy thoái kinh tế. Với việc 2 lãnh đạo hàng đầu của đảng Lao động phải đối mặt với nguy cơ bị kết tội ngày càng rõ, sự kiện này dư

Bạn đang đọc bài viết Sau hào quang Olympic: Bê bối tham nhũng bao phủ Brazil tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục