Tướng Cương: Nếu không bắt tận tay, TQ sẵn sàng cãi bay cãi biến

09:00 29/05/2015

Trung Quốc sẽ sử dụng chiến thuật gì trên bàn nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh an ninh Châu Á năm 2015 (Đối thoại Shangri - La) diễn ra tại Singapore?

Theo tin tức mới nhất, ngày 26/5 Trung Quốc tuyên bố khởi công xây dựng hai ngọn hải đăng ở đá Gạc Ma và đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và bị nhiều quốc gia lên tiếng phản đối.

Đây chỉ là một trong số các chuỗi hành động ngang ngược của phía Trung Quốc trên Biển Đông và nó thường diễn ra ngay trước thềm Đối thoại Shangri-La những năm gần đây.

Phóng viên Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an để làm rõ hơn về vấn đề này.

Thế giới - Tướng Cương: Nếu không bắt tận tay, TQ sẵn sàng cãi bay cãi biến

Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an (Nguồn: IT).

PV: Thưa thiếu tướng, ông có đánh giá như thế nào về tình hình Biển Đông trước thềm Đối thoại Shangri-La năm nay?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Như chúng ta đã biết, trước những diễn biến hết sức đáng lo ngại của việc Trung Quốc liên tiếp có những hành động ngang ngược, coi thường luật pháp quốc tế để mở rộng các đảo, đá ngầm trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trở thành những hòn đảo nhân tạo có diện tích lớn hơn rất nhiều lần.

Đơn cử như đá Gạc Ma chỉ trong vòng 15 tháng, nó đã được mở rộng diện tích lớn hơn 200 lần nguyên trạng trước đây. Cũng trong thời gian đó, đá Chữ Thập cũng được cơi nới ra với diện tích 900.000m2 (trước chỉ khoảng 1.000m2). Không chỉ vậy, Trung Quốc còn đang cố tình xây dựng một đường băng dài khoảng 2.000m ở đá Gạc Ma. Độ dài đường băng ở đá Chữ Thập còn lên tới hơn 3.000m.

Rõ ràng, đã thành ‘thông lệ’ trước khi diễn ra Đối thoại Shangri-La , Trung Quốc thường tự tạo ra cho mình những áp lực đến từ sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế thông qua việc nước này có những hành động ngang ngược, ngạo mạn nhằm mở rộng lãnh thổ trên biển của mình.

Năm nay, Biển Đông đ

Bạn đang đọc bài viết Tướng Cương: Nếu không bắt tận tay, TQ sẵn sàng cãi bay cãi biến tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục