Sự thật vụ dưa hấu bị tiêm hoá chất

Sự thật vụ dưa hấu bị tiêm hoá chất

Thứ 2, 13/01/2014 | 08:49
0
Hơn một tuần nay, thông tin dưa hấu ngọt và màu đỏ đẹp do được tiêm hoá chất rộ lên trên nhiều trang Facebook và được chia sẻ rầm rộ. Điều này đã gây nghi ngại cho không ít người sử dụng. Sự thật phía sau những thông tin này là gì?

Chuyện cũ tận bên... Tàu

Trang Facebook TGGĐ được coi là phát xuất của thông tin trên với hai bức ảnh, trong đó người đàn ông trung niên đang dùng kim tiêm vào trái dưa hấu. Kèm theo, là nội dung mang tính cảnh báo: “Các bạn hãy cẩn thận trước khi ăn dưa hấu nhá… Hiện nay có rất nhiều người đã sử dụng tiêm hoá chất vào quả dưa hấu… Chỉ cần tiêm một lượng nhỏ hoá chất vào chúng sẽ dần lan ra toàn bộ quả dưa giúp chúng có màu đỏ sẫm nhìn trong rất bắt mắt… Nên các bạn phải chú ý khi mua dưa không phải trái nào ruột càng đỏ là ngon là tốt đâu nhá...”.

Cùng với đó là lời nhắn “hãy share (chia sẻ) cho mọi người cũng biết và phòng tránh”. Hình ảnh và thông tin này thu hút gần 30.000 lượt chia sẻ. Thực ra, thông tin này được đăng tải từ tháng 4.2013 nhưng trong vòng hơn một tuần nay, các trang mạng xã hội cá nhân vẫn liên tục chia sẻ, kèm theo là lời lên án việc “tiêm dưa”, thậm chí tẩy chay loại trái cây này.

Sức khỏe - Sự thật vụ dưa hấu bị tiêm hoá chất

Hình ảnh trên trang mạng Trung Quốc nơi khởi phát tin đồn dưa hấu tiêm hoá chất.

Những kết quả tìm kiếm về dưa tiêm hoá chất thu được rất ít kết quả ở các trang tin tiếng Việt, tuy nhiên nếu dùng từ khoá “dưa hấu tiêm hoá chất” bằng tiếng Trung Quốc, sẽ cho hơn 500.000 kết quả, đặc biệt có cả hình ảnh như trang Facebook trên đã đăng tải. Rõ ràng, vụ việc dưa hấu tiêm hoá chất trên xuất phát từ một trang mạng Trung Quốc.

Nội dung các trang tin này còn phản ánh cả tình trạng “bom dưa”, dưa hấu tự nổ, nứt đôi xảy ra ở tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) hồi tháng 5.2011 bởi dùng quá nhiều forchlorfenuron (thuốc kích thích tăng trưởng thực vật). Những bài viết về tình trạng “tiêm dưa hấu” xuất hiện muộn hơn, với nội dung vạch trần cách làm, chỉ ra loại “thần dược trái cây” là đường hoá học và thuốc nhuộm.

Bài viết trên trang songshuhui.net cách nay chưa lâu, mô tả tiêm cyclamate và carmine vào dưa hấu, phân tích tác dụng và thời gian bảo quản (48 giờ), cùng lời khuyên mọi người cảnh giác với những trái dưa bất thường nhưng không vơ đũa cả nắm, làm thiệt hại nông dân vô tội…

Chưa phát hiện ở Việt Nam

Chúng tôi gửi thông tin “tiêm dưa” cho nhiều chuyên gia lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch và nhận được phản hồi là chưa ghi nhận tình trạng này ở Việt Nam, mặc dù việc tiêm nước để tăng trọng lượng cho dưa là có, đặc biệt là hoá chất để thúc trái cây lớn nhanh, chín đều.

TS Nguyễn Văn Phong, viện Cây ăn quả miền Nam, cho biết để thúc đẩy quá trình chín và cải thiện màu sắc của rau quả, người ta sử dụng dung dịch ethephon bằng cách nhúng hay phun. Chất này được nhiều nước cho phép áp dụng trên một số loại rau quả và luôn có sự giám sát. Theo ông Phong: “Vấn đề là ngoài thành phần ethephon, các thành phần khác/chất độn giúp nó ổn định là những chất gì? Có thực sự an toàn không?” Ở một số nước như Mỹ, ethephon được sản xuất với tên thương mại là ethred chứa 10 - 20% ethephon và một số thành phần thuốc trừ nấm, được dùng cho giai đoạn trước thu hoạch. Với dưa hấu, chất kích thích tăng trưởng từng được ghi nhận là forchlorfenuron.

“Những thông tin ở nước ngoài, chưa được kiểm chứng rõ thì không nên phát tán, phóng đại gây hoang mang cho người dân, đặc biệt là thiệt hại cho người nông dân”, PGS.TS Nguyễn Minh Châu, viện trưởng viện Cây ăn quả miền Nam.

ThS Lê Thanh Hải, trưởng phòng thí nghiệm hoá sinh - vi sinh đại học Hùng Vương, TP.HCM cho biết về bản chất có thể tiêm đường hoá học như saccharin, cyclamate và dưa hấu để tăng độ ngọt hay phẩm màu rodamin B, sunset yellow… vào dưa hấu như các trang tin Trung Quốc đăng tải.

Chuyên gia công nghệ sau thu hoạch này phân tích: “Hócmôn tăng trưởng phun lên trái, làm cho quá trình chuyển hoá trái cây diễn ra nhanh (ví dụ thay vì một tháng thu hoạch thì thúc xuống còn năm ngày là thu hoạch được). Khi tăng trưởng như vậy, cây không kịp hút chất dinh dưỡng chuyển hoá vào trái, ruột trái xốp.

Có thể vì vậy người phải nạp bổ sung nước, đường hoá học, phẩm màu…” Xitokinin, gibberellin, auxin là những chất kích thích thực vật được dùng phổ biến: “Về lý thuyết thì chúng không nguy hại gì nhiều, điều đó phụ thuộc dư lượng sót lại (bám vào mô bào cây), nếu nhiều có thể làm rối loạn quá trình tiêu hoá trong cơ thể”.

Ông Hải cho biết thêm, nếu bơm thuốc nhuộm rodamin B, sunset yellow… như họ phản ánh thì rõ ràng là độc vì đây là phẩm màu công nghiệp. Còn saccharin, cyclamate là những loại đường hoá học không có giá trị dinh dưỡng: “Tôi từng gặp tình trạng người ta bơm nước vào dưa để tăng trọng lượng, bán kiếm lời nhưng bơm đường hoá học và phẩm màu thì chưa. Với cách làm ấy, lúc cắt sơ bên ngoài nhìn vẫn đỏ đẹp nhưng không ăn được vì độc và bảo quản không được lâu. Dịp tết cần lưu ý khi chọn dưa, thấy trái to, đẹp mà giá rẻ bất ngờ thì nên nghi ngờ”.

PGS.TS Nguyễn Minh Châu, viện trưởng viện Cây ăn quả miền Nam, cũng cho biết từng ghi nhận tình trạng ngâm, xịt thuốc để trái cây chín nhanh chứ chưa ghi nhận vụ “tiêm dưa” nào: “Nếu dùng thuốc làm cho trái không bị thối là agriphos hay tiêm nước để tăng trọng lượng thì nghe còn có lý, chứ không thể bỏ thời gian tiêm từng trái bởi một ký dưa hấu giá 3.000 – 4.000 đồng mua tại gốc, rẻ quá ai làm làm gì”, ông Châu nhận định.

Theo PGS Châu, những thông tin ở nước ngoài, chưa được kiểm chứng rõ thì không nên phát tán, phóng đại gây hoang mang cho người dân, đặc biệt là thiệt hại cho người nông dân: “Hiện nay, với kỹ thuật canh tác, giống mới thì việc trồng dưa ở ta cho năng suất cao và chất lượng tốt. Còn về phía người tiêu dùng, nên lựa chọn những loại trái cây có bao bì nhãn mác rõ ràng, thông tin chi tiết và địa chỉ tin cậy như siêu thị, những nơi có chứng nhận VietGAP càng tốt bởi đó là dưa được chứng nhận sản xuất theo quy trình an toàn”.

Theo Trọng Văn/Sài Gòn tiếp thị

Bơm gạch, tẩm hóa chất cho cua chết thành đặc sản

Thứ 5, 25/04/2013 | 10:05
Ít ai biết phía sau vẻ đẹp tuyệt vời của tự nhiên là những 'công nghệ rợn người' biến hóa cua ghẹ chết thành 'đặc sản', ngâm ổi vào hóa chất sản xuất sơn để có ổi 'đào, tiên'.

Danh sách những món ăn 'ngậm' hóa chất ở Việt Nam

Thứ 7, 21/12/2013 | 10:06
Bún chả tẩm hóa chất, làm giả thịt bò, mít non chín trong một ngày, cơm nở gấp đôi nhờ hóa chất,... là những thông tin gây xôn xao thị trường, khiến người tiêu dùng lo lắng nhất trong năm qua

Tận mắt xem thương lái tẩy trắng dừa bằng hóa chất

Thứ 7, 20/07/2013 | 14:53
Dừa “trắng” hay còn gọi là loại dừa “Thái” với vẻ ngoài bắt mắt, tiện sử dụng, đang là thứ hàng được nhiều người dân Hà Thành săn đón mỗi trong những ngày hè nắng nóng.

Lẩu dê: Nầm dê = nầm heo, nước lẩu = hóa chất

Thứ 7, 13/04/2013 | 19:21
Thịt dê, và các bộ phận của nó từ lâu đời trong dân gian ta đã coi là bài thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Ngày nay vú dê nướng, lẩu dê,… là món ăn bình dân khoái khẩu của không ít dân nhậu nhưng có phải đúng là dê nguyên chất hay không thì ….

Giá đỗ tăng trưởng tốc hành nhờ 'hóa chất thần kỳ'

Thứ 7, 11/05/2013 | 07:08
Kiểm tra hai cơ sở làm giá đỗ tại TP.HCM, đoàn kiểm tra phát hiện khối lượng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc được dùng để kích thích sự tăng trưởng siêu ngắn cho giá đỗ.

Trứng gà vịt trắng bóc nhờ tẩm hoá chất cực độc

Thứ 7, 10/08/2013 | 09:44
Thuốc tẩy được ngâm để làm sạch trứng nhập lậu nếu ngấm vào trong có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Bơm gạch, tẩm hóa chất cho cua chết thành đặc sản

Thứ 5, 25/04/2013 | 10:05
Ít ai biết phía sau vẻ đẹp tuyệt vời của tự nhiên là những 'công nghệ rợn người' biến hóa cua ghẹ chết thành 'đặc sản', ngâm ổi vào hóa chất sản xuất sơn để có ổi 'đào, tiên'.

Danh sách những món ăn 'ngậm' hóa chất ở Việt Nam

Thứ 7, 21/12/2013 | 10:06
Bún chả tẩm hóa chất, làm giả thịt bò, mít non chín trong một ngày, cơm nở gấp đôi nhờ hóa chất,... là những thông tin gây xôn xao thị trường, khiến người tiêu dùng lo lắng nhất trong năm qua

Tận mắt xem thương lái tẩy trắng dừa bằng hóa chất

Thứ 7, 20/07/2013 | 14:53
Dừa “trắng” hay còn gọi là loại dừa “Thái” với vẻ ngoài bắt mắt, tiện sử dụng, đang là thứ hàng được nhiều người dân Hà Thành săn đón mỗi trong những ngày hè nắng nóng.

Lẩu dê: Nầm dê = nầm heo, nước lẩu = hóa chất

Thứ 7, 13/04/2013 | 19:21
Thịt dê, và các bộ phận của nó từ lâu đời trong dân gian ta đã coi là bài thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Ngày nay vú dê nướng, lẩu dê,… là món ăn bình dân khoái khẩu của không ít dân nhậu nhưng có phải đúng là dê nguyên chất hay không thì ….

Giá đỗ tăng trưởng tốc hành nhờ 'hóa chất thần kỳ'

Thứ 7, 11/05/2013 | 07:08
Kiểm tra hai cơ sở làm giá đỗ tại TP.HCM, đoàn kiểm tra phát hiện khối lượng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc được dùng để kích thích sự tăng trưởng siêu ngắn cho giá đỗ.

Trứng gà vịt trắng bóc nhờ tẩm hoá chất cực độc

Thứ 7, 10/08/2013 | 09:44
Thuốc tẩy được ngâm để làm sạch trứng nhập lậu nếu ngấm vào trong có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Chủ động phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm

Thứ 7, 04/05/2024 | 17:47
UBND Tp.Hải Phòng yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương chủ động, tập trung thực hiện các giải pháp phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Hiểu rõ về hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid

Thứ 7, 04/05/2024 | 16:57
Hiệu quả của vắc-xin Covid-19 đã được chứng minh trong phòng chống đại dịch, giảm thiểu tử vong và các biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Tập trung điều trị người bệnh vụ ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 11:07
Số người bị ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai tăng liên tục, Bộ Y tế đề nghị tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Y tế cơ sở là trụ cột của hệ thống y tế

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:21
Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh, đại bộ phận cán bộ y tế cơ sở đang không ngừng làm việc để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản của người dân.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.