Syria đang ra sức phá hoại mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ?


Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

Thứ 4, 15/05/2019 | 11:44


Chính quyền Syria “đang tìm cách phá hủy” mối quan hệ của Ankara với Nga thông qua những trận đánh mới đây vào khu vực Tây Nam của quốc gia Trung Đông này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết.

Theo Gulftoday, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và người đồng cấp Nga đã điện đàm về các diễn biến ở tỉnh Idlib của Syria và các biện pháp nhằm giảm căng thẳng trong khu vực này. Thông tin này được Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hôm 14/5.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thảo luận về việc chính quyền Syria “đang tìm cách phá hủy” mối quan hệ của Ankara với Nga thông qua những trận đánh mới đây vào khu vực Tây Nam của quốc gia Trung Đông này.

Tiêu điểm - Syria đang ra sức phá hoại mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và người đồng cấp Nga Putin 

3 triệu dân của Idlib đã được bảo vệ dưới thỏa thuận thành lập vùng đệm an toàn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hồi tháng 9 năm ngoái.

Ông Erdogan nói với người đồng cấp Nga, Tổng thống Putin trong cuộc điện đàm cuối hôm 13/5 rằng cuộc tấn công của lực lượng của Tổng thống Assad nhằm “phá hoại quan hệ hợp tác Thổ Nhĩ Kỳ-Nga”, theo Fahrettin Altun, Giám đốc truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, cuộc điện đàm không đề cập đến thực tế rằng lực lượng Nga có can dự vào cuộc tấn công của chính phủ Syria.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ là hai phía đối lập trong cuộc xung đột. Trong khi Moscow ủng hộ ông Assad thì Ankara lại kêu gọi nhà lãnh đạo này từ nhiệm và ủng hộ các phiến quân Syria trong cuộc nội chiến kể từ năm 2011.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn hợp tác chặt chẽ, cùng với Iran để tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Ông Erdogan cho biết “việc vi phạm lệnh ngừng bắn của chính quyền Syria nhằm vào vùng giảm xung đột Idlib đã diễn ra suốt 2 tuần qua đã đạt đến mức cảnh báo”.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo rằng các cuộc tấn công đã gây nguy hại cho tiến trình chính trị ở Syria.

Tổ chức Giám sát nhân quyền tuyên bố rằng 19 phiến quân đã thiệt mạng trong hai hôm 11 và 12/5 trong các cuộc đụng độ ở khu vực Jabal Al Akrad ở tỉnh Latakia.

Máy bay Nga và Syria tấn công vào khu vực Jabal Al Akrad hôm thứ Hai trong khi cũng tấn công vào các khu vực phía Nam ở căn cứ của các phiến quân.

Nhóm HTS và các đồng minh cũng mở cuộc tấn công vào cuối ngày 13/5, đánh bom vào các khu vực ở Bắc tỉnh này và khơi dậy các cuộc đụng độ trong khu vực, tổ chức Giám sát nhân quyền cho hay.

Thảo luận cách giảm bạo lực khi căng thẳng leo thang

Anh, Pháp và Đức đã kêu gọi chính quyền ông Assad ngừng các cuộc tấn công vào tỉnh Idlib trong khi Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp đề nghị Nga ngừng tấn công vào khu vực này.

Các cường quốc trên thế giới đã tăng cường cảnh báo khi lực lượng trung thành với Tổng thống Assad bắt đầu tấn công vào phía Nam Idlib dưới sự hậu thuẫn của không quân Nga. Có khoảng 3 triệu người dân ở tỉnh này nên các nước châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại một cuộc tấn công lớn sẽ kích động làn sóng người tị nạn Syria di cư.

Anh, Pháp và Đức thừa nhận rằng Idlib đang bị nhóm cực đoan có liên quan tới khủng bố al-Qadida, Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát tuy nhiên khẳng định rằng không có lời biện hộ nào cho sự tấn công gần đây. 

Thổ Nhĩ Kỳ cũng có nhóm quân đặt ở Idlib. Trong khi đó Nga buộc Thổ Nhĩ Kỳ dùng ảnh hưởng với các phiến quân để buộc các tay súng HTS phải rút khỏi vùng đệm quanh biên giới tỉnh Idlib.

Xem thêm >> Chiến sự Syria: Nga bất ngờ xây dựng boongke mới ở căn cứ Hmeimim giữa căng thẳng leo thang

                

Tag: