Syria: Phản ứng của Nga trước kế hoạch tấn công Damascus của Mỹ

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

15:42 21/03/2018

Nga kêu gọi Mỹ từ bỏ không điều kiện kế hoạch không kích chống lại lực lượng Chính phủ Syria và Damascus.

Nga kêu gọi Mỹ từ bỏ không điều kiện kế hoạch không kích

Theo Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 20/3 đã đưa ra nhiều bình luận về tình hình ở Đông Ghouta, Syria.

Nga kêu gọi Mỹ hãy từ bỏ không điều kiện kế hoạch không kích chống lại lực lượng Chính phủ Syria và Damascus, Thứ trưởng Ryabkov khẳng định khi trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này.

“Chúng tôi đã cảnh báo và tiếp tục cảnh báo Mỹ rằng, những kế hoạch đó phải được từ bỏ vô điều kiện.

Bất kỳ hành động sử dụng các lực lượng bất hợp pháp, tương tự như những gì đã xảy ra khoảng 1 năm trước đó tại căn cứ không quân Shairat, đều là hành động khiêu khích đối với một quốc gia có chủ quyền…”, nhà ngoại giao Nga cho hay.

Syria: Phản ứng của Nga trước kế hoạch tấn công Damascus của Mỹ

Nga kêu gọi Mỹ từ bỏ kế hoạch không kích chống lại lực lượng Chính phủ Syria và Damascus.  

Ông Ryabkov tin rằng nếu tình hình ở Syria và đặc biệt ở Đông Ghouta thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, những kẻ phản đối giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở đất nước Trung Đông này có thể phá hoại quá trình này bằng vũ khí hóa học.

“Tình hình ở Đông Ghouta đã thay đổi nhiều theo chiều hướng tốt lên”, ông Ryabkov chia sẻ với phóng viên báo hôm 20/3.

“Washington hãy từ bỏ không điều kiện kế hoạch tấn công Damascus. Moscow không muốn nhận thêm bất kỳ các báo cáo sai sự thật nào về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Damascus", ông Ryabkov nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Nga cũng bày tỏ sự xót xa trước thực tế hàng chục nghìn người Syria đã phải rời khỏi vùng nguy hiểm.  

Syria: Phản ứng của Nga trước kế hoạch tấn công Damascus của Mỹ (Hình 2).

Lực lượng quân đội Nga đứng gác tại ngoại ô Thủ đô Damascus, Syria. 

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov từng tuyên bố, các chiến binh âm mưu dàn dựng hành động khiêu khích liên quan đến vũ khí hóa học tại Syria để biện minh cho một cuộc tấn công trên quy mô lớn của Washington vào Damascus.

Nga sẵn sàng sử dụng biện pháp trả đũa

Theo ông Gerasimov, bộ Quốc phòng Nga sẵn sàng áp dụng các biện pháp trả đũa chống lại cuộc tấn công có thể xảy ra của Mỹ ở Syria, trong trường hợp quân nhân Nga ở Damascus gặp nguy hiểm.

Ngày 12/3/2018, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Hailey cho biết, Washington sẵn sàng tấn công vào Syria một lần nữa nếu Liên Hợp Quốc không thể đảm bảo lệnh ngừng bắn tại Đông Ghouta.

"Khi cộng đồng quốc tế bày tỏ thất bại đối với điều này, thì một lần nữa chúng tôi phải tự đưa ra hành động của chính mình", bà Hailey cho biết.

Ngày 7/4/2017, Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk, với cái cớ là chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib ngày 4/4. Nga phản đối mạnh mẽ vụ tấn công này.

Xem thêm >> Syria: Phiến quân ào ạt nã rocket, hàng loạt người thiệt mạng

 

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Syria: Phản ứng của Nga trước kế hoạch tấn công Damascus của Mỹ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục