Syria: Phiến quân viết 'thư ngỏ' cầu cứu Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ

09:51 17/02/2016

Nhóm phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) lên tiếng kêu gọi sự can thiệp quân sự của chính phủ Riyadh, Ankara và Doha ở Syria.

Các phương tiện truyền thông Ả rập vừa công bố một một tài liệu với nội dung kêu gọi các nước Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar có hành động can thiệp quân sự vào Syria.

Hình ảnh 'bức thư ngỏ' của FSA

Vào thứ ba, báo tiếng Ả rập al-Riyadh cũng đưa tin về một tuyên bố chính thức của nhóm phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) với nội dung mong muốn sự can thiệp quân sự “ngay lập tức” của chính phủ Riyadh, Ankara và Doha vào Syria.

Trong khi đó, nhóm Jabhat al-Shamiya (Sham Front) cũng đang tìm kiếm sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ FARS của Iran cho biết, hầu như toàn bộ các nhóm phiến quân ở Syria hiện nay đều được sự hỗ trợ của Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ, với các chỉ huy và lãnh đạo chính là công dân 2 quốc gia này.

Các chiến binh của nhóm FSA

Trước đó, vào đầu tháng hai, Bộ Quốc phòng Saudi cho biết đã sẵn sàng triển khai bộ binh tới Syria.

Ngay sau đó, Damascus, Tehran và Moscow đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép đến Riyadh.

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố rằng: “Bất kỳ một hoạt động quân sự mặt đất nào ở Syria mà không được chính phủ Damascus cho phép đều bị coi là một hành động gây hấn". Ông cũng cảnh báo rằng những kẻ xâm lược đó đều "sẽ trở về nhà bằng quan tài ".

Tại Tehran, Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari, Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho rằng: “Saudi Arabia đã đưa ra tuyên bố có thể đưa quân đội tới Syria, nhưng tôi không nghĩ họ đủ dũng cảm để làm điều đó... Thậm chí cả khi đã gửi bộ binh sang, họ chắc chắn bị đánh bại... Điều đó tương tự một hành động tự sát vậy.”

Phong Lan

Tag: Qatar
Bạn đang đọc bài viết Syria: Phiến quân viết 'thư ngỏ' cầu cứu Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục