Syria: SAA khai hỏa tấn công IS, chiến dịch giải phóng Raqqa bắt đầu

10:07 04/06/2016

Quân đội Syria đã bắt đầu các trận tập kích khủng bố tại cửa ngõ phía tây khu tự trị al-Raqqa, mở dầu chiến dịch giải phóng.

Thế giới - Syria: SAA khai hỏa tấn công IS, chiến dịch giải phóng Raqqa bắt đầu

Quân đội Syria đã khai hỏa tấn công IS vào ngày 03/06 bắt đầu chiến dịch giải phóng Raqqa.

Vài ngày trước, hàng nghìn binh sĩ quân đội Syria đã tập kết về Raqqa và tuyên chiến với lực lượng khủng bố IS đang chiếm đóng tại đây. Raqqa là một trong những thành trì cố thủ vững chắc của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Ngày 03/06, quân đội chính phủ đã đánh chiếm Zakiyah, khu vực nằm ở cửa ngõ phía tây trên vùng nông thôn của khu tự trị ar-Raqqa. Chiến dịch tấn công quy mô vào thành trì khủng bố tại Raqqa đã bắt đầu.

Hơn 1.500 binh sĩ, chủ yếu là các chiến binh của lực lượng Diều hâu Sa mạc và binh sĩ lực lượng Thủy quân lục chiến Syria đã chuẩn bị đến tham chiến tại Raqqa sau khi các chỉ huy của quân đội chính phủ và các cố vấn quân sự Nga phát động chiến dịch tấn công giải phóng thành phố.

Toàn bộ binh lực hiện nay đang được triển khai tại Raqqa có khoảng 4.800 - 5.000 binh sĩ từ các lực lượng Hải quân Syria, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, Trung đoàn Golani, Trung đoàn 500 thuộc Sư đoàn cơ giới 4 và tiểu đoàn Al-Ba'ath.

Trước đó, các máy bay của lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu đã có những cuộc tấn công nhắm vào mục tiêu là các mỏ dầu và kho đạn dược của khủng bố IS tại khu vực gần tỉnh Raqqa.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dưới sự yểm trợ không quân Liên minh cũng đã giải phóng được ít nhất 6 khu dân cư trong chiến dịch quân sự đang diễn ra trên miền Bắc Raqqa.

Theo một số nguồn tin cho biết, các binh sỹ trong lực lượng biệt kích Mỹ đã tham gia chiến dịch này bên cạnh các đơn vị vũ trang lực lượng SDF.

Raqqa nằm bên sông Euphrates và là chìa khóa để kiểm soát một số đường cao tốc quan trọng ở Syria. Nếu không có nó, IS sẽ không thể tiếp vận binh lực và hàng hóa cùng vũ khí đạn dược từ Aleppo tới các vùng miền Đông Syria và xa

Bạn đang đọc bài viết Syria: SAA khai hỏa tấn công IS, chiến dịch giải phóng Raqqa bắt đầu tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục