Tại sao VTVcab buộc ngưng phát sóng UCL và UEL từ đêm 10/5?

17:26 09/05/2017

Ngày 9/5, tổng Cty Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) đã chính thức xác nhận ngưng phát sóng giải UCL và UEL trên dịch vụ VTVcab và VTV tại Việt Nam.

Trong văn bản, VTVcab khẳng định mình là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu phát sóng bản quyền giải bóng đá UEFA Champions League (UCL) và UEFA Europa League (UEL) trong 3 mùa giải 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018. Riêng từ vòng bán kết mùa giải năm nay, khán giả Việt Nam sẽ được xem miễn phí các trận đấu trên sóng VTV.

Thế nhưng ngay trước thềm trận bán kết UCL năm nay, VTVcab đã ra thông báo xác nhận mất bản quyền 2 giải đấu này.

Cuộc sống số - Tại sao VTVcab buộc ngưng phát sóng UCL và UEL từ đêm 10/5?

 VTVcab hiện đã không còn sở hữu bản quyền phát sóng UCL và UEL.

Nội dung văn bản của VTVcab nêu rõ: “Vấn đề vi phạm bản quyền vốn là vấn đề nhức nhối khi sự phát triển của Internet ngày càng mạnh mẽ. VTVcab đã rất nỗ lực trong những đàm phán, ký kết để nhận được quyền phát sóng các giải UCL và UEL nhằm mang đến cho khán giả truyền hình Việt Nam những chương trình hoàn toàn hợp pháp.

Thế nhưng, trái ngược với những nỗ lực đó, nhiều đơn vị sở hữu các trang tin điện tử đã có những hành vi vi phạm bản quyền một cách trắng trợn, đăng tải những đoạn clip được cắt ghép từ các trận đấu thuộc hai giải bóng đá trên; các đơn vị truyền hình truyền dẫn trái phép chương trình UCL và UEL.

Trong phạm vi được ủy quyền từ đơn vị cung cấp bản quyền, VTVcab đã thực hiện các hoạt động pháp lý nhằm ngăn chặn các hành vi truyền dẫn trái phép hoặc vi phạm bản quyền của các bên thứ ba đối với toàn bộ hoặc một phần tất cả các chương trình hoặc clip liên quan tới UCL và UEL.

VTVcab đã rất nỗ lực nhằm bảo vệ bản quyền các chương trình truyền hình để tiếp tục phát sóng các giải này phục vụ khán giả, người hâm mộ. Thế nhưng, tình trạng xâm phạm bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL vẫn tiếp diễn dưới nhiều hình thức, bất chấp cảnh báo từ VTVcab, đơn vị cung cấp bản quyền và các cơ quan chức năng.

Chính vì vậy, đơn vị cung cấp bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL đã thông báo ngừng cung cấp tín hiệu, yêu cầu VTVcab ngừng truyền dẫn, phát sóng, quảng bá, phân phối các chương trình UCL và UEL. Bởi lẽ, bảo vệ bản quyền UCL và UEL tại Việt Nam là một trong những điều kiện quan trọng để VTVcab được sở hữu bản quyền phát sóng các giải đấu hàng đầu thế giới”.

Cuộc sống số - Tại sao VTVcab buộc ngưng phát sóng UCL và UEL từ đêm 10/5? (Hình 2).

 Từ đêm nay, khán giả Việt Nam sẽ không còn có thể xem trực tiếp các trận thư hùng trong vòng bán kết UCL và UEL mùa giải 2016-2017 từ hệ thống VTVcab.

Vấn đề vi phạm phát sóng không phải là lần đầu tiên xảy ra. Mùa giải năm ngoái, VTVcab cũng đã bị ban tổ chức UCL và UEL tuýt còi từ vòng tứ kết, dẫn đến việc công ty không thể phát các trận đấu thuộc 2 giải đấu danh giá của châu Âu. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến khán giả mà còn làm mất uy tín cũng như hình ảnh đơn vị mua độc quyền giải đấu.

Như vậy, khán giả tại Việt Nam sẽ không còn được xem trực tiếp 2 trận bán kết lượt về của UCL vào 10/5 và 11/5, cũng như 2 trận bán kết lượt về của UEL đêm 12/5. VTVcab cũng gửi lời xin lỗi đến khán giả xem truyền hình về sự cố.

Kiến An

Bạn đang đọc bài viết Tại sao VTVcab buộc ngưng phát sóng UCL và UEL từ đêm 10/5? tại chuyên mục Cuộc sống số của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục