Tạm đình chỉ công tác trưởng công an xã hành hung người dân

21:08 10/11/2013

Ông Đinh Quang Chiến (trưởng công an xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), và phó công an xã Trần Quốc Hoàn có hành vi bắt giữ và hành hung người dân trái thẩm quyền. Trước những sai phạm nghiêm trọng của ông Chiến, UBND huyện Vụ Bản đã quyết định tạm đình chỉ chức vụ trưởng công an xã và giao cho các đơn vị chức năng tiếp tục xác minh điều tra làm rõ.

Lại chuyện “giơ cao đánh khẽ”!?

Như đã đưa tin, tối ngày 11/8/2013 nhóm thanh niên gồm: Đào Văn Nam (SN 1985), Đào Văn Hiệp (SN 1989), Trần Văn Thể (SN 1989), Trần Văn Thắng (SN 1995) trú tại thôn Bịch và thôn Phú Vinh xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đi đánh lưới bắt cá ở sông nhằm cải thiện cuộc sống gia đình. Đến khoảng 19h cùng ngày, anh Thể cùng các em là Thắng và Hiệp đến khu vực Cống Ngọc thả lưới. Sau khi thả hết số lưới, anh Thể bảo Thắng và Hiệp về nhà ăn cơm tối, còn mình ở lại trông chừng.

Đến khoảng 21h, trong lúc đang gọi điện thoại cho em gái thì bất ngờ anh Thể nhìn thấy một người đi xe máy gần đến chỗ mình rồi bất thần đổ ập xuống. Do trời tối, nên anh không thể biết người vừa ngã kia là ai nên đứng dậy hướng tầm mắt sang (nơi anh Thể ngồi và người ngã cách nhau một con ngòi). Thế nhưng, anh Thể đã bị ngay người đàn ông vừa ngã cất lời chửi một cách tục tĩu. Nghe vậy, anh Thể cũng vặc lại vài câu. Đúng lúc này, Thắng và Hiệp cũng vừa ăn cơm xong và ra đến nơi.

Thấy "đối phương" đông hơn mình, nên người đàn ông kia rút điện thoại rồi nói oang oang: "Chúng nó giết tao. Bọn mày đến ngay Cống Ngọc". Sau cuộc gọi đó, khoảng 10 phút có 5 người đến. Qua ánh đèn xe máy, Thể nhận ra ông Đinh Quang Chiến, Trưởng công an xã (người bị ngã) cùng ông Hoàng, Phó trưởng công an xã và một số người trong ban công an xã Minh Thuận. Thấy người của mình đến, ông Chiến ra nói chuyện với Hoàng. Sau ít phút "hội ý", Chiến quát to: "Hôm nay, dù có mất chức, tao cũng cho chúng mày một trận" rồi lao vào đánh Thắng. Tiếp đến lao vào túm cổ Hiệp. Giúp sức cho Trưởng công an xã, nhóm công an viên cũng tích cực không kém, trong đó có một người tên Hưng lao vào tóm cổ Hiệp ghì xuống đường dùng chân và tay đánh liên tiếp vào người".

vn/99/2013/11/9/ong%20tran%20van%20quynh.JPG" alt="Miền bắc - Tạm đình chỉ công tác trưởng công an xã hành hung người dân">

Ông Trần Văn Quỳnh mong muốn báo Nguoiduatin.vn luôn đồng hành cùng người dân tiếp cận công lý.

Thấy vậy, Thắng nhảy vào can ngăn nhưng cũng bị nhóm công an xã đánh. Thậm chí khi thấy Hiệp ngất, nghĩ anh này ăn vạ, ông Chiến lại tiếp tục lao vào đấm đá, kéo rách cả chiếc áo anh này đang mặc. Lo sợ trước những "cơn mưa đòn" của nhóm công an xã, anh Thể van nài xin tha. " Ông Chiến túm lấy cổ áo và bắt tôi quỳ xuống xin lỗi thì mới tha. Do thấy Thắng và Hiệp bị đánh nhiều quá nên tôi đành phải nhịn nhục làm theo", anh Thể cho biết.

Anh Đào Văn Nam cũng cho biết, khi biết tin Nam đã đi thẳng ra khu vực Cống Ngọc. Vừa mới đến nơi, ông Chiến lao đến túm lấy cổ áo và giật chiếc điện thoại của Nam đập ngay xuống đường. Bất bình trước hành động trên, Nam có hỏi: "Sao anh đập điện thoại của tôi" thì ông Chiến bóp cổ và ghì xuống đường. Trợ giúp cho Chiến còn có Hưng, Hoàng. Do bị dồn vào một góc, Nam đã bị ba người "dần" cho một trận nhừ tử, ngất xỉu ngay tại chỗ.

Sau đó công an xã Minh Thuận tiếp tục đưa số thanh niên trên về trụ sở công an xã để ép cung tra hỏi.

Cần xem xét xử lý nghiêm trước pháp luật

Sau khi PV trực tiếp về địa phương nắm tình hình và phản ánh, các cấp chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc xác minh điều tra làm rõ. Theo đó, Ban thường vụ Đảng uỷ - thường trực UBND xã Minh Thuận đã báo cáo toàn bộ vụ việc với huyện uỷ, UBND huyện Vụ Bản để xin chỉ đạo giải quyết. Sau khi xác minh toàn bộ vụ việc, ngày 29/8, UBND huyện Vụ Bản đã ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ Trưởng công an xã đối với ông Đinh Quang Chiến. Ngày 31/8, UBKT Đảng uỷ xã Minh Thuận đã ra quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm kỷ luật Đảng đối với ông Chiến và ông Hoàn.

Qua kiểm tra, UBKT Đảng uỷ xã Minh Thuận đã vạch ra 7 sai phạm nghiêm trọng của 2 vị trưởng, phó công an xã này trong suốt một thời gian dài. Theo đó ông Chiến và ông Hoàn đã: Vi phạm trong việc thực hiện quy chế làm việc, theo dõi hồ sơ và sổ sách; vi phạm thông tư số 65/2012/TTBCA ngày 30/12/2012 về quy định nhiệm vụ quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra kiểm soát giao thông; làm sai lệch hồ sơ sự việc; sai phạm trong cưỡng chế áp giải xử lý người chưa rõ lỗi vi phạm; vi phạm đạo đức công vụ, ứng xử thiếu văn hóa; có hành vi đánh người xúc phạm thân thể công dân; đặc biệt khi sự việc diễn ra báo cáo thiếu trung thực, chưa kịp thời để tập trung giải quyết hậu quả, gây bức xúc cho nhân dân.

Một điều khá bất ngờ là mặc dù đưa ra một loạt những sai phạm nghiêm trọng của ông Chiến và ông Hoàn nhưng Đảng bộ xã Minh Thuận chỉ thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đinh Văn Chiến trước toàn Đảng bộ, cho thôi nhiệm vụ trưởng công an xã. Còn đối với phó trưởng công an xã Minh Thuận là ông Trần Quốc Hoàn chỉ nhận quyết định khiển trách.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Quỳnh (SN 1971  là bố của nạn nhân Thắng) tỏ ra bức xúc: “Những việc làm của ông Chiến và ông Hoàn là không xứng đáng với tư cách người Đảng viên. Từ trước và sau khi xảy ra vụ việc hành hung người dân, ông Chiến và ông Hoàn cũng không một lời xin lỗi gia đình và cho người đánh tiếng đe doạ?. Chúng tôi yêu cầu các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ để trả lại sự công bằng cho người dân chúng tôi”.

Phạm Dương - Nguyễn Bắc

Bạn đang đọc bài viết Tạm đình chỉ công tác trưởng công an xã hành hung người dân tại chuyên mục Miền bắc của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục