Tân Hoa Xã: Biển Đông không phải điểm nóng quan hệ Mỹ-Trung

15:26 15/06/2015

Căng thẳng Biển Đông có phần gia tăng trong thời gian qua chỉ là “một chương” trong mối quan hệ Mỹ-Trung thay vì trở thành điểm nóng xung đột như nhiều người lo ngại, theo Tân Hoa Xã.

Bài bình luận đăng tải trên Tân Hoa Xã nhận định, trong thời điểm mà tương lai, vận mệnh của Trung-Mỹ đang ngày càng siết chặt, hai nước luôn hướng về một góc nhìn lớn hơn và ngăn chặn những căng thẳng có thể biến thành xung đột nguy hiểm.

Trong chuyến thăm Mỹ, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long khẳng định hai nước cần phải “đứng trên một phương diện cao hơn để nhìn về tương lai phía trước bằng việc chú ý hơn đến nhau, đến những vấn đề quan trọng hơn trong khu vực và quốc tế”.

Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Ông Long đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại Lầu Năm Góc và hối thúc quân đội Mỹ giảm tần suất tuần tra các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông .

Thời gian qua, quân đội Mỹ đã có những động thái cảnh báo Trung Quốc bằng việc gửi máy bay trinh sát tuần tra trên khu vực đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép cũng như cung cấp một cái nhìn chính xác hơn về hiện trạng Biển Đông thông qua mạng lưới truyền thông trên khắp thế giới.

Mỹ cũng cảnh báo sẽ tiếp tục những chuyến bay tuần tra trong tương lai nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trong khi cố gắng thiết lập một liên minh trong khu vực nhằm bao vây Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho rằng, những tuyên bố và hành động như vậy chỉ khiến thổi bùng lên ngọn lửa xung đột. Trao đổi thẳng thắn, bình tĩnh, có ý thức là điều mà các nước nên làm thay vì khiến căng thẳng gia tăng.

Hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc cũng không quên nhấn mạnh một sự thật vô lý và ngang ngược rằng "nước này có quyền đắp đảo nhân tạo trên Biển Đông và vùng biển lân cận". Bắc Kinh vẫn nhận xằng rằng khu vực này "đ

Bạn đang đọc bài viết Tân Hoa Xã: Biển Đông không phải điểm nóng quan hệ Mỹ-Trung tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục