Tận thu cả... "phí qua đêm"?

Thanh Hương huongtruong110791@gmail.com

11:03 13/10/2017

"Phí qua đêm" sẽ thúc đẩy du lịch hay là nguyên nhân khiến người Việt quay lưng với chính "ao nhà"?

Theo đó, sở Du lịch TP.HCM đề xuất cơ chế thu mỗi khách du lịch 1 USD/đêm (khoảng 23.000 đồng) để tạo quỹ phát triển phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và nguồn nhân lực.

Những năm gần đây, xu hướng "sính" du lịch ngoại của người Việt ngày càng nhiều do giá tour đến các nước trong khu vực không quá chênh lệch với du lịch trong nước. "Phí qua đêm" sẽ thúc đẩy du lịch hay là nguyên nhân khiến người Việt quay lưng với chính "ao nhà"?

Thử làm một phép tính đơn giản: Năm 2016, lượng khách du lịch đến TP.HCM là 5,2 triệu lượt người. Chỉ tính tối thiểu mỗi khách lưu trú một đêm, số tiền Sở nọ dự thu sẽ là hơn 100 tỷ đồng/năm. Số tiền này sẽ được đầu tư vào đâu? Do ban ngành nào quản lý? Liệu có minh bạch không? Nếu thu, đối tượng thu sẽ là khách du lịch nước ngoài hay cả trong nước?

Tiêu dùng & Dư luận - Tận thu cả... 'phí qua đêm'?

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Tuổi trẻ).

Cách thức thu phí cũng là băn khăn của nhiều người. Thu qua các hãng lữ hành thì sẽ "tuột" mất khách du lịch tự túc. Còn thu qua khách sạn, nơi lưu trú thì có lẽ nào, sắp tới đi thăm người thân, đi khám bệnh mà ở nhà nghỉ, khách sạn tại TP.HCM cũng bị thu "phí qua đêm"?

Trong văn bản đề xuất, sở Du lịch TP.HCM dẫn ra thông tin một số nước cũng áp dụng thu phí lưu trú như: Ý thu phí du khách từ 15 tuổi trở lên (mức thu 0,15 - 2,18 EUR/đêm) hay Thuỵ Sĩ với mức thu khoảng 2,5 CHF/đêm. Tuy nhiên, muốn thu tiền như các nước đó chúng ta đã cho khách du lịch được trải nghiệm những dịch vụ tốt như nước họ hay chưa?

Làm du lịch chính là làm dịch vụ. Anh bán hàng, muốn hút được nhiều khách, thu được nhiều tiền thì phải có chất lượng phải cao, dịch vụ chăm sóc khách hàng phải tốt, chứ không phải thu thêm tiền của khách hàng để tự nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.

Thành phố còn nạn kẹt xe, chặt chém... liệu du khách có vui vẻ khi bỏ ra dù chỉ là 1 USD?

Được biết, UBND TP.HCM cũng vừa có văn bản phê bình Giám đốc sở Du lịch TP vì "đã đề xuất những nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch trong khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP". 

UBND TP cũng yêu cầu Giám đốc sở Du lịch thu hồi ngay công văn nêu trên. Đồng thời báo cáo giải trình về căn cứ đề xuất, quan điểm của lãnh đạo Sở về những nội dung đề xuất, kinh nghiệm rút ra từ việc tham mưu này.

Cũng may quy định trên được dừng kịp thời!

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả!

 

 

Bạn đang đọc bài viết Tận thu cả... "phí qua đêm"? tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục