Tập Cận Bình: Trung Quốc không muốn thống trị châu Á

14:50 01/07/2016

Ông Tập Cận Bình cảnh báo: "Các quốc gia khác không nên mong đợi rằng chúng tôi sẽ nhượng bộ về lợi ích cốt lõi của mình hoặc bỏ qua hậu quả".

Trung Quốc sẽ không muốn làm bá chủ ở châu Á, nhưng sẽ không chịu khuất phục trước các mối đe dọa quân sự, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết trong bài phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh đánh dấu kỷ niệm 95 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 1/7.

Thế giới - Tập Cận Bình: Trung Quốc không muốn thống trị <a href=châu Á" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/07/01/202/19748393/1_95058.jpg">

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh Reuters

Theo Bưu điện Hoa Nam, trong một động thái hiếm hoi, ông Tập Cận Bình đã dành một phần đáng kể bài phát biểu của mình để đề cập đến chính sách đối ngoại trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague (PCA) chuẩn bị đưa ra phán quyết về các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông.

"Trung Quốc không thèm muốn bất kỳ lợi ích nào của các quốc gia khác, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ quyền lợi chính đáng của mình. Các quốc gia khác không nên mong đợi rằng chúng tôi sẽ nhượng bộ về lợi ích cốt lõi của mình hoặc bỏ qua hậu quả của việc phá hoại lợi ích an ninh của chúng tôi liên quan đến chủ quyền, an ninh và phát triển", Bưu điện Hoa Nam dẫn tuyên bố của ông Tập Cận Bình cho hay.

PCA dự kiến sẽ công bố phán quyết về vụ kiện của Philippines phản bác các tuyên bố chủ quyền (sai trái) của Trung Quốc ở Biển Đông vào ngày 12/7 tới.

Trong một thông điệp cảnh báo dù không chỉ đích danh nhưng được hiểu là nhắm tới Mỹ, ông Tập Cận Bình chỉ trích Washington tăng cường hiện diện quân sự ở gần vùng biển tranh chấp và điều đó làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

"Chúng tôi sẽ không tìm kiếm các mối đe dọa thường xuyên của việc sử dụng các lực lượng quân sự hay khoe sức mạnh quân sự trước cửa nhà người khác. Cách dằn mặt cơ bắp như vậy không phản ánh sức mạnh thực sự và sẽ không thể ngăn chặn bất cứ ai", ông Tập Cận Bình cho biết trong một tuyên bố được cho là nhằm chỉ trích các hoạt động tuần tra thường xuyên của Mỹ ở Biển Đông cũng như các quốc gi

Tag: Châu Á
Bạn đang đọc bài viết Tập Cận Bình: Trung Quốc không muốn thống trị châu Á tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục