'Trung Quốc sẽ không bao giờ bỏ cuộc bành trướng Biển Đông'

14:02 04/06/2015

Theo nhận định của giới quân sự Mỹ, Trung Quốc sẽ không bỏ việc bành trướng Biển Đông. Vậy nhưng liệu tàu chiến của Mỹ có thể tiếp cận vùng Biển này để ngăn Trung Quốc bành trướng Biển Đông?

Báo Time của Mỹ vừa có bài viết cho biết, khi thảo luận về sự căng thẳng của tình hình Biển Đông do Trung Quốc liên tục có những hành động bành trướng lãnh thổ trên biển, các sỹ quan quân đội Mỹ nhận định: “Trung Quốc sẽ không bao giờ bỏ cuộc”. Và giả thiết rằng, nếu Mỹ tuyên bố Trung Quốc không được phép xây dựng ở khu vực này, điều gì sẽ xảy ra?

Tàu chiến USS Fort Worth (LCS 3) ở Biển Đông.

Theo Bernard Cole, cựu thuyền trưởng Hải quân Mỹ , đồng thời là chuyên gia nghiên cứu về vấn đề Trung Quốc nhận định rằng khả năng xảy ra xung đột quân sự là 50 – 50.

Ông Bernard Cole, hiện là giáo sư tại Đại học National War College, ở Washinton D.C. khẳng định: “Tôi không nhận thấy có sự dịch chuyển, thay đổi nào về lập trường của Trung Quốc ở Biển Đông. Tôi cho rằng nước này đã lên kế hoạch để làm cho mọi việc như thể sự đã rồi”.

Tại Đối thoại Shangri-la 2015 mới vừa diễn ra ở Singapore hôm 30/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carter khẳng định rằng Mỹ sẽ cũng sẽ không nhượng bộ: “Nước Mỹ sẽ triển khai quân sự ở phạm vi luật pháp quốc tế cho phép.”

Ông cũng cảnh báo rằng nếu Trung Quốc không dừng việc xây dựng ở quần đảo Trường Sa, Mỹ sẽ đưa vũ khí quân sự hạng nặng tới khu vực này. Ông Carter cũng đề cập tới các tàu ngầm loại Virginia mới nhất, máy bay tuần tra P-8 Poseidon của Hải quân, tàu khu trục tàng hình Zumwalt và tàu sân bay Hawkeye mới nhất.

Tuy nhiên, Trung Quốc dường như không quan tâm tới động thái của Mỹ. Ngày 31/5, Đô đốc Sun Jianguo của Quân đội Nhân dân Trung Hoa đã khẳng định: “Trung Quốc không dè chừng trước "ma quỷ hay bất cứ thế lực tà ác nào". Đừng bao giờ bắt chúng tôi phải đầu hàng trước một thế lực hùng mạnh.”

Hôm 1/6, Tổng Thống Obama lặp lại lời kêu gọi Trung Quốc dừ

Bạn đang đọc bài viết 'Trung Quốc sẽ không bao giờ bỏ cuộc bành trướng Biển Đông' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục