Tên lửa SpaceX nổ tung, Facebook tan tành giấc mơ kết nối thế giới

07:17 03/09/2016

Tên lửa đẩy cùng vệ tinh Amos 6 của Facebook với mục đích đưa internet vệ tinh đến nhiều khu vực trên thế giới đã nổ tung khi đang thử nghiệm.

Một tin không vui dành cho kế hoạch đưa Internet đến với các khu vực châu Phi, Trung Đông và châu Âu của Facebook khi vệ tinh Amos 6 của họ đã bị nổ tung cùng với tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX trên bệ phóng Complex 40 hôm 1/9, thuộc Trung tâm Cape Canaveral.

Công nghệ - Tên lửa SpaceX nổ tung, Facebook tan tành giấc mơ kết nối thế giới

Tên lửa đẩy Falcon 9 và vệ tinh Amos 9 nổ tung khi đang vận hành thử nghiệm - Ảnh cắt từ clip.

Theo kế hoạch của Facebook, Amos 6 sẽ bắt đầu được phóng lên không trung vào ngày 3/9, và sự cố nói trên đã xảy ra khi SpaceX đang trong quá trình vận hành thử nghiệm Falcon 9 trước khi công việc phóng diễn ra.

Amos 6 là vệ tinh được Facebook hợp tác phát triển với đối tác Eutelsat Communications, một công ty vận hành vệ tinh Pháp, cùng công ty vệ tinh Spacecom của Israel.

Trên Facebook cá nhân, CEO Mark Zuckerberg tỏ ra thất vọng khi vệ tinh Amos 6 bị phá hủy cùng với Falcon 9, bởi công ty đặt rất nhiều kỳ vọng vào Amos 6 khi vệ tinh được phóng lên không trung sẽ giúp đưa Internet vệ tinh đến nhiều nơi trên thế giới.

Dĩ nhiên, việc vệ tinh trị giá 195 triệu USD bị nổ tung không ảnh hưởng nhiều đến tài chính của Facebook , bởi SpaceX sẽ chịu toàn bộ tổn thất, nhưng ít nhiều nó đã ảnh hưởng đến tham vọng của ông lớn mạng xã hội.

Đây không phải là lần đầu tiên một tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX gặp sự cố, khi nó đã bị nổ tung khi đang bay trên không gian vào tháng 6/2015. Cùng với sự cố mới nhất, rõ ràng tham vọng đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2025 của ông Elon Musk, cũng là CEO hãng xe điện Tesla, gặp rất nhiều thử thách.

Xem video sự cố Falcon 9 và Amos 6 nổ tung khi đang vận hành thử nghiệm:

Kiến An theo CNN

Tag: Facebook
Bạn đang đọc bài viết Tên lửa SpaceX nổ tung, Facebook tan tành giấc mơ kết nối thế giới tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục