Thắc mắc về tính pháp lý của dự án Phúc Sơn

00:05 28/12/2012

Thời gian qua, Nguoiduatin.vn liên tục nhận được thông tin bạn đọc phản ánh về dự án Khu Trung tâm Thương mại và Nhà ở Phúc Sơn ở xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, phần lớn những phản ánh là hỏi, thắc mắc về tiến độ thực hiện và tính pháp lý của dự án này.

Đủ cơ sở pháp lý để thực hiện

Qua tìm hiểu của PV, dự án Khu Trung tâm Thương mại và Nhà ở Phúc Sơn có chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại & Xây dựng Phúc Sơn nay đổi là Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn. Dự án này được Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho phép về mặt chủ trương thực hiện vào cuối tháng 7/2009.

Tháng 8/2009, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 2452 về việc phê duyệt địa điểm, lập quy hoạch chi tiết Khu Trung tâm Thương mại và Nhà ở Phúc Sơn gồm các nội dung vị trí địa lý và diện tích là 15,31 ha...

Toàn cảnh khu Trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn

Sau đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã làm các thủ tục để UBND tỉnh, Sở Xây dựng, UBND huyện Vĩnh Tường, UBND xã Thượng Trưng đồng ý phê duyệt vào bản vẽ quy hoạch giới thiệu địa điểm, quy hoạch chi tiết khu Trung tâm Thương mại và Nhà ở Phúc Sơn do Viện Quy hoạch Xây dựng thực hiện thiết kế.

Liên tiếp sau đó là rất nhiều các văn bản khác của các Sở, ban ngành nhằm hoàn thiện dự án để chủ đầu tư đi vào thực hiện. Các bản đồ chi tiết quy hoạch được lập và phê duyệt theo từng giai đoạn của dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Từ giai đoạn đầu đến giai đoạn 2 là 1/2000, đến 1/1000 , rồi tỷ lệ bản đồ thiết kế quy hoạch là 1/500.

Không biết vẫn thắc mắc

Trao đổi với PV, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn - ông Hoàng Phú Thịnh, cho biết: Về tiến độ thực hiện dự án, Công ty đã làm đúng. Có 306 hộ có đất bị thu hồi ở giai đoạn 1 của dự án thì đã có 283 hộ nhận tiền đền bù. Tức là đã giải phóng được hơn 95% mặt bằng. Trong số 23 hộ còn lại chưa nhận thì có 7 hộ đã nhận dở dang, chưa nhận hết để nghe ngóng. 16 hộ chưa nhận đền bù chỉ có diện tích là chưa đầy 1 ha, so với 15,3 ha tổng diện tích của dự án. Thực tế thực hiện dự án ở Vĩnh Phúc những năm gần đây thể hiện: Cứ giải phóng được từ 90% mặt bằng thì chủ đầu tư phải tiến hành san lấp, thi công hạ tầng... để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Giải thích về quy mô, diện tích của dự án được mở rộng gần 5 ha - tức tăng lên 20 ha - so với diện tích ban đầu đã được phê duyệt là 15,3 ha, ông Thịnh cho biết: Dự án có nhiều diện tích giáp biên.

Cụ thể, đúng quy hoạch, bản vẽ thì dự án lấy vào diện tích của hộ ông A 2 thước ruộng. Ông A không đồng ý dự án lấy 2 thước mà lấy cả ruộng là 1 sào, hơn 1 sào... Lý do ông A yêu cầu như vậy, vì dự án đã lấy vào một phần của ruộng rồi thì diện tích còn lại không thuận lợi cho canh tác được nữa nên yêu cầu lấy hết. Khi yêu cầu dự án thực hiện việc này, hộ gia đình cũng làm đơn gửi công ty, gửi chính quyền xã, huyện. Gần dự án có ruộng của 91 hộ dân ở thôn Thọ Trưng, họ cũng làm đơn gửi công ty, xã, huyện đề nghị dự án lấy đất khu ruộng này làm dự án vì đất ở đó là đồng trũng, cấy lúa không hiệu quả.

Sau khi các hộ dân làm đơn gửi công ty, được chính quyền xã, huyện chấp nhận, Công ty đã làm tờ trình xin UBND tỉnh mở rộng diện tích dự án. Tháng 1/2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt địa điểm mở rộng của dự án. Sau đó, Công ty đủ điều kiện pháp lý để thỏa thuận, trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho hộ dân. Những hộ dân này không có khiếu nại gì. Đây chính là lý do diện tích của dự án lớn hơn ban đầu phê duyệt gần 5ha.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Thắc mắc về tính pháp lý của dự án Phúc Sơn tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục