Chính quyền Mỹ chi nghìn tỷ xây nhà cho giáo viên

15:48 02/06/2017

Chính quyền thành phố San Francisco vừa quyết định chi 44 triệu USD ( Khoảng 1.000 tỷ VND) để giải quyết vấn đề nhà ở cho giáo viên.

Tiêu dùng & Dư luận - Chính quyền Mỹ chi nghìn tỷ xây nhà cho giáo viên

 Một giáo viên tiểu học tại thành phố San Francisco, California

Theo nhật báo Chronicle, San Francisco là một trong những nơi có mức trợ cấp cho giáo viên thấp nhất nước Mỹ, trái ngược với giá cả hàng hóa đắt đỏ tại trung tâm kinh tế của bang California.

Tuy nhiên thực trạng đáng buồn này được hứa hẹn sẽ sớm cải thiện. Chính quyền thành phố San Francisco cho biết sẽ dành khoản tiền lên tới 44 triệu USD để xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng chất lượng, đồng thời hỗ trợ những giáo viên trường công có chỗ ở ngay trong thành phố.

Tờ Chronicle cũng cho hay thị trưởng thành phố San Francisco - ông Ed Lee đã bắt đầu kế hoạch của mình với việc xây dựng khu nhà đầu tiên ở quận Sunset, với quy mô khoảng 130-150 căn hộ, chỉ dành cho giáo viên trường công và có giá thấp hơn thị trường. Công trình dự kiến đưa vào sử dụng trước năm 2022.

Thông báo được đưa ra sau khi tờ Chronicle có bài viết về cuộc đời của nữ giáo viên Etoria Cheeks gây chấn động dư luận Mỹ. Etoria là cô giáo dạy toán tại một trường cấp trung học tại San Francisco. Cô là một giáo viên giỏi và có bằng thạc sĩ ngành giáo dục. Tuy nhiên, Etoria vẫn phải chật vật sống qua ngày ở nhà tập thể cho người vô gia cư, và mới đây nhất là phòng khách của nhà trường.

Căn hộ một phòng ngủ có giá thuê tới 3.300 USD mỗi tháng tại San Francisco

Theo số liệu của công ty bất động sản Rent Jungle, căn hộ một phòng ngủ ở San Francisco có giá thuê trung bình là 3,300 USD một tháng, bằng phần lớn tiền lương của hầu hết giáo viên, đấy là chưa kể tiền thuê nhà đang dần tăng lên.

Dễ hiểu khi không chỉ mỗi Etoria, rất nhiều đồng nghiệp của cô đang vật lộn với việc tìm được một chỗ ở ổn định. Nhiều người thậm chí còn thuê sân sau nhà người khác làm chỗ cắm trại nghỉ qua đêm. Số khác lựa chọn sống ở ngoại ô để giảm chi phí, mặc dù họ có thể mất tới 2-3 tiếng lái xe tới cơ quan mỗi ngày.

San Francisco không phải là thành phố đầu tiên đưa ra những ưu đãi cho giáo viên. Nhiều nơi khác ở Mỹ như Los Angeles, Milwaukee, Asheville đã và đang áp dụng nhiều giải pháp giúp giáo viên ổn định cuộc sống.

Các chính sách này không chỉ giúp đỡ giáo viên, mà còn bao gồm cả những người làm công có thu nhập thấp hơn trong ngành giáo dục như lái xe buýt của trường, bảo vệ..

Theo thị trưởng Lee, vấn đề nhà ở cho những người trong ngành giáo dục đã tồn tại từ rất lâu, và thành phố đang cố gắng hết sức để giải quyết triệt để vấn đề này, ông cũng chia sẻ với tờ Chronicle: “Tôi rất buồn khi thấy bất cứ em nhỏ nào có thầy giáo của mình là người vô gia cư”.

Võ Quyền

Bạn đang đọc bài viết Chính quyền Mỹ chi nghìn tỷ xây nhà cho giáo viên tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục