Thí sinh còn nhiều cơ hội ở đợt xét tuyển bổ sung

Công Luân luan.nguoiduatin@gmail.com

09:55 02/08/2017

Bắt đầu từ ngày 2/8, các trường chưa đủ chỉ tiêu tuyển sinh sẽ xét tuyển đợt nguyện vọng bổ sung. Theo đó, thí sinh vẫn còn rất nhiều cơ hội để vào ĐH-CĐ.

Bắt đầu từ ngày 2/8, các trường chưa đủ chỉ tiêu sẽ xét tuyển đợt nguyện vọng bổ sung. Tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, kết thúc xét tuyển đợt 1 đã có 170/322 trường tuyển sinh từ kết quả thi THPT Quốc gia đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên, thí sinh vẫn còn rất nhiều cơ hội để vào ĐH-CĐ.

Theo thống kê từ bộ GD&ĐT, số thí sinh ĐKXT vào ĐH, CĐSP: 640.425 (73,95%). Tổng chỉ tiêu ĐH, CĐSP đến khi xét tuyển: 445.626 (chỉ tiêu xét học bạ: 93.452; chỉ tiêu xét kết quả thi THPT Quốc gia: 352.174). 

Số mã tuyển sinh (đơn vị tuyển sinh: Trường, phân hiệu, cơ sở): 336, trong đó có 322 mã tuyển sinh từ kết quả thi THPT Quốc gia (bao gồm cả sử dụng kết quả thi và phương thức khác); 14 mã chỉ tuyển sinh từ phương thức khác, không sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia. Tổng số nguyện vọng ĐKXT cùng ĐKDT: 2.552.518.

Trong thời gian từ 15/7 đến 21/7 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến; từ 15/7 đến 23/7 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu. Kết quả: Tổng số có 300.012 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng (chiếm 46,84% số thí sinh ĐKXT ban đầu); trong đó: Trực tuyến là: 246.542, chiếm 82% tổng số điều chỉnh nguyện vọng; bằng phiếu là 53.470, chiếm 18%.

Trong thời gian từ 26/7 đến 30/7, các trường, nhóm trường với 322 mã tuyển sinh đã thực hiện xét tuyển. Kết quả đạt được như sau:

Xã hội - Thí sinh còn nhiều cơ hội ở đợt xét tuyển bổ sung

Số trường đạt chỉ tiêu từ dưới 50% sau khi kết thúc đợt tuyển sinh thứ nhất là 58.

Như vậy, những thí sinh chưa trúng tuyển ở đợt thứ nhất còn nhiều lựa chọn ở đợt xét tuyển tiếp theo.

Theo đánh giá của bộ GD&ĐT, thí sinh được ĐKXT không giới hạn nguyện vọng. Đặc biệt, sau khi có điểm thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng để phù hợp với các điều kiện tuyển sinh, kết quả làm bài, qua đó nâng cao khả năng trúng tuyển vào các ngành nghề theo nguyện vọng, sở trường…

Với quy định này, thí sinh được thể hiện nguyện vọng và định hướng lựa chọn ngành nghề ban đầu cho mình, nhưng do chưa biết điểm thi và tương quan điểm giữa những thí sinh cùng thi nên vẫn có rủi ro. Vì vậy, việc cho phép điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết kết quả thi giúp thí sinh xác định chính xác hơn khả năng của mình; qua đó có thể trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Xã hội - Thí sinh còn nhiều cơ hội ở đợt xét tuyển bổ sung (Hình 2).

Thí sinh còn nhiều cơ hội ở đợt xét tuyển bổ sung.

Quá trình tuyển sinh đảm bảo quyền tự chủ của các trường (xác định chỉ tiêu, lập đề án tuyển sinh, xác định điều kiện tuyển sinh, tham gia nhóm hay tuyển sinh độc lập; dự tính tỉ lệ ảo, xác định điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển…) theo đúng quy định của pháp luật. Các trường đã minh bạch thông tin trong đề án tuyển sinh, cung cấp thông tin cần thiết đầy đủ cho thí sinh và minh bạch kết quả tuyển sinh.

Các phần mềm chuyên dụng đã phát huy hiệu quả cao, giúp thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất và các trường tăng cường kiểm soát hồ sơ ảo. Ngay trong đợt 1, đã có 170 đơn vị tuyển đủ chỉ tiêu; nếu tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên thì con số này lên tới 234 đơn vị (chiếm 73% số đơn vị tuyển sinh). Điều này cho thấy, công tác tuyển sinh ĐH, CĐSP năm 2017 đã đạt được tiêu chí nhanh gọn, thuận lợi, nhẹ nhàng, hiệu quả… giảm áp lực cho đợt tuyển sinh bổ sung.

Công Luân

Bạn đang đọc bài viết Thí sinh còn nhiều cơ hội ở đợt xét tuyển bổ sung tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục