Thi THPT Quốc gia: Thầy giáo tư vấn cách chọn ‘điểm rơi phong độ’

11:48 07/06/2017

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sắp cận kề, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với thầy Nguyễn Bá Tuấn (Gv dạy Toán) để tư vấn cho thí sinh cách đạt “điểm rơi phong độ” tốt nhất.

Thầy Tuấn chia sẻ: “Công sức ôn thi bao lâu nay cũng sắp đến lúc gặt thành quả. Nhưng cũng chính vì bao tâm huyết và hy vọng đều dồn vào kì thi tới nên em nào cũng áp lực vô cùng. Vậy vào thời điểm cuối này các em nên làm gì để đạt “điểm rơi phong độ”? Các em chú ý là khi chỉ còn một tuần nữa là đến kỳ thi thì việc các em lao vào ôn ngày ôn đêm có thể dẫn tới rủ ro về sức khỏe, mỏi mệt,… Đến khi vào phòng thi, tình trạng sức khỏe không tốt, đầu óc không sáng suốt, làm bài rất dễ nhầm, những bài lạ không có sự đột phá trong suy nghĩ, rất khó đạt điểm cao”.

Giáo dục - Thi THPT Quốc gia: Thầy giáo tư vấn cách chọn ‘điểm rơi phong độ’

Thầy Nguyễn Bá Tuấn hiện đang là Giảng viên môn Toán của trường đại học Công nghiệp Hà Nội. 

Thầy Tuấn chia sẻ về các việc sĩ tử nên làm vào những ngày cuối cùng trước lúc vào phòng thi.

“Thứ nhất: Cần hệ thống lại toàn bộ các chuyên đề trong đề thi, xem lại các lưu ý mà trong quá trình ôn luyện mình đã ghi ra, đó có thể là những điều dễ mắc sai lầm, những công thức nhanh, những dạng bài đặc biệt… để nhắm mắt lại chúng ta cũng có thể tưởng tượng ra chúng.

Thứ hai: Cần đưa cơ thể về khung giờ thích hợp với việc dậy sớm đi thi. Tránh tình trạng thức quá khuya để học. Nếu nhịp sinh học của các em quen với việc đó, đến lúc đi thi phải dậy sớm sẽ ảnh hưởng đến sự tỉnh táo cũng như sức khỏe trong buổi thi. Nên tập thói quen ngủ trưa tầm 20 phút. Các em đã phải trải qua một thời gian dài ôn luyện miệt mài và chính cơ thể cũng bị căng thẳng. Vì vậy, nên học nhẹ nhàng và học theo kiểu tự ngồi hệ thống lại kiến thức.

Thứ ba: Các em có thể làm một vài đề nhưng theo cách như thi thật, nghĩa là tập kỹ năng tô đáp án, bấm giờ, tập nhìn đồng hồ trong phòng thi để có sự ước lượng thời gian chính xác. Đặc biệt chú ý trong việc nháp bài, các em nên tập thói quen nháp rõ khu vực của từng câu để khi cần nhìn lại ko bị rối và có thể nhanh chóng thấy kết quả mà mình đã tính trước đó. Có những câu khi đọc đề và nháp chúng ta chưa làm ra thì chuyển qua câu khác, nhưng có thể trong khi làm câu khác ta lại nảy ra ý tưởng cho câu chưa làm được đó, lúc đó nhìn lại phần nháp sẽ giúp ích nhiều cho các em. Những câu loại được một số đáp án rồi chúng ta cũng ghi ra để khi không còn thời gian mà phải tích hú họa thì xác suất vẫn cao hơn.

Thứ tư: Về dụng cụ trong phòng thi, các em nên chuẩn bị cẩn thận, đặc biệt là máy tính cầm tay. Nếu có điều kiện chúng ta nên sử dụng hai máy tính và có thể sử dụng Casio và Vinacal vì mỗi loại có thế mạnh khác nhau. Lâu nay em đang quen dùng một loại máy, có thể tập sử dụng thêm loại máy kia để đề phòng. Nhưng trong quá trình thi vẫn sử dụng loại quen thuộc nhất của em, máy kia chỉ là máy đề phòng tình huống máy này hết pin, có vấn đề hoặc khi chạy một phép tính quá lâu thì thay vì chờ kết quả ta sử dụng máy tính còn lại để giải quyết câu khác hoặc phép tính khác.

Thứ năm: Thầy muốn nhắc đi nhắc lại đó là các em phải cố gắng ăn uống giữ sức khỏe, chỉ khi sức khỏe tốt thì tinh thần mới thoải mái và có như vậy vào phòng thi mới có thể thăng hoa được. Khi tinh thần thoải mái sẽ tránh được sai lầm. Có những câu lạ khiến lối suy nghĩ thông thường làm mất thời gian hoặc không có hướng giải, khi đó nếu tinh thần thoải mái thì sẽ có những ý tưởng đột phá. Đó chính là kết tinh của việc các em ôn luyện suốt thời gian qua".

Điều cuối cùng thầy Nguyễn Bá Tuấn khuyên: “Các em hãy tự tin vì chỉ khi mình tự tin mới là chính mình, chỉ khi mình tự tin mình mới thành công”.

Công Luân (Ghi)

Bạn đang đọc bài viết Thi THPT Quốc gia: Thầy giáo tư vấn cách chọn ‘điểm rơi phong độ’ tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục