Thổ Nhĩ Kỳ không còn là rào cản giữa Mỹ và Nga tại Syria

08:09 23/07/2016

Với việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể rời khỏi NATO, đồng nghĩa rằng sẽ không còn trở ngại nào cho sự hợp tác Nga-Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Sputnik dẫn lời giáo sư Stephen F. Cohen, chuyên nga nghiên cứu về Nga từ Đại học Princeton nhấn mạnh, có những tín hiệu cho thấy rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang rời khỏi liên minh chống Nga và sẽ không còn là trở ngại cho sự hợp tác Nga-Mỹ trong cuộc chiến tại Syria.

Trước đó, trong một thời gian dài, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đứng về phía NATO, phản đối nỗ lực của Nga trong việc hậu thuẫn chính phủ Assad và tiêu diệt khủng bố Hồi giáo IS tại nơi đây.

Erdogan sẽ không còn gây trở ngại trong hợp tác Nga-Mỹ?

Tuy nhiên, các dấu hiệu gần đây cho thấy nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ rời khỏi liên minh quân sự phương Tây chống Nga để hướng tới mối quan hệ mới với Moscow. Cuộc đảo chính thất bại hôm 16/7 là một yếu tố thúc đẩy nhanh quá trình này.

Quan trọng hơn, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy rằng ông sẽ không phản đối sự hợp tác Nga-Mỹ ở Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Erdogan không ngần ngại trong việc có thể rời khỏi NATO và tăng cường quan hệ mạnh mẽ với Nga. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn phản đối hợp tác Nga-Mỹ trong chống IS ở Syria", ông Cohen nhấn mạnh.

Bình luận về các nỗ lực đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ, giáo sư Cohen nhấn mạnh rằng những thông tin xung quanh cuộc đảo chính quân sự còn nhiều điều mơ hồ.

Đã có ý kiến cho rằng Mỹ hoặc đã biết trước về cuộc đảo chính này hoặc "bằng cách nào đó tiếp tay cho cuộc đảo chính". Cohen cho biết ông không chắc chắn về điều này nhưng lưu ý rằng trong thực tế mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh NATO đang trở nên "lạnh giá" hơn trong thời gian qua.

Afshin Rattansi, một nhà báo ở London cũng bày tỏ ngạc nhiên rằng các quốc gia NATO đã không hề có một động thái nào giúp chính phủ Erdogan trong lúc cu

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ không còn là rào cản giữa Mỹ và Nga tại Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục