Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi Mỹ xây dựng quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

12:26 24/10/2017

Trong chuyến thăm Washington, người đứng đầu Singapore mong muốn Mỹ cùng các cường quốc khác nên hướng đến giải pháp đối thoại cho vấn đề Triều Tiên.

AP đưa tin, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cam kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump về nỗ lực gây áp lực lên Triều Tiên của nước này và khuyên Washington nên lựa chọn phương thức đàm phán để giải quyết cuộc xung đột.

“Áp lực là cần thiết, nhưng đối thoại cũng như vậy”, ông Lý nói trong bài phát biểu với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm 24/10. “Mỹ sẽ cần phải làm việc với các nước khác, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản và Nga, để giải quyết vấn đề này”.

Tiêu điểm - Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi Mỹ xây dựng quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc

Thủ tướng Lý Hiển Long trong bài phát biểu chung với ông Trump tại Nhà Trắng.

Thủ tướng đảo quốc Đông Nam Á kêu gọi ông chủ Nhà Trắng nên xây dựng một mối quan hệ tốt với Trung Quốc, lưu ý rằng Singapore và các nước khác trong khu vực đều theo sát “mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc”, đồng thời coi đây là “mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới”.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long đến Mỹ, Tổng thống Trump đánh giá gia cao quan hệ hai nước và cho biết, sẽ cùng chứng kiến việc ký kết hợp đồng trị giá hơn 13,8 tỷ USD giữa Singapore Airlines và Boeing.

Nhà lãnh đạo Mỹ đánh giá mối quan hệ giữa Washington và Singapore đang ở đỉnh cao nhất và còn tiếp tục phát triển.

Ông Trump cũng cảm ơn Singapore vì là quốc gia châu Á đầu tiên tham gia vào liên minh các quốc gia chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Trong khi đó phía Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ sự phản đối trước tình hình gia tăng căng thẳng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên khi điều này ảnh hưởng xấu đến an toàn và an ninh khu vực.

Theo AP, trong chuyến công du châu Á sắp tới, Tổng thống Trump sẽ còn được nhiều nhà lãnh đạo tại khu vực này kêu gọi một giải pháp hòa bình cho các mối đe dọa đến từ Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ vốn được biết đến là người đề cao các giải pháp quân sự hơn là lựa chọn các phương thức ngoại giao hữu ích.

Đầu tháng 11 tới đây, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ có chuyến công du kéo dài 12 ngày đến châu Á với các điểm dừng chân tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines và tham dự hội nghị APEC tại Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi Mỹ xây dựng quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục