Tiết lộ lý do Nga không phản đối lệnh trừng phạt Triều Tiên

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

19:00 13/09/2017

Khi Mỹ và nhiều nước đồng tình ủng hộ việc tăng cường các biện pháp trừng phạt “mạnh nhất có thể” với Triều Tiên thì nhà lãnh đạo Nga lại thẳng thắn phản đối giải pháp này. Tuy nhiên, cuối cùng Nga đã bỏ phiếu trừng phạt Triều Tiên vì lý do cụ thể.

Vì sao Nga không phản đối?

Theo Sputnik, khi bỏ phiếu thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, Nga đã nỗ lực để thực hiện đúng vai trò của một đất nước nằm trong khu vực căng thẳng đang leo thang. Bình luận này được người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov chia sẻ vào hôm 12/9.

“Lập trường của Nga trong việc tán đồng lệnh trừng phạt Triều Tiên chủ yếu nhằm bảo vệ lợi ích của liên bang Nga, với vị trí là một nước đang nằm trong khu vực diễn ra các sự kiện mà chúng tôi cho là sự căng thẳng nghiêm trọng bởi những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng”,  ông Peskov cho biết.

“Với những thảo luận của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản (trong diễn đàn Kinh tế phương Đông), tất nhiên họ đã nghiêm túc giúp chúng tôi hiểu, các nước trong khu vực có chung một mục tiêu hay không”, người phát ngôn cho hay.

Tiêu điểm - Tiết lộ lý do Nga không phản đối lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ông Putin từng cho rằng lệnh trừng phạt không mang lại hiệu quả trong vấn đề Triều Tiên. 

Ông Peskov cũng chỉ ra, quan điểm của các nước liên quan đến vấn đề Triều Tiên đều có chung mục tiêu là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đồng thời, các nước cũng không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Lời tuyên bố của Nga được đưa ra một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau khi nước này tiến thành thử hạt nhân lần 6 và mạnh nhất từ năm 2006 vào hôm 3/9.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu sản phẩm may mặc, hạn chế sản lượng dầu thô cũng như các sản phẩm dầu khác mà nước này nhập khẩu.

Bình luận về lệnh trừng phạt mới, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết “mối quan hệ gắn bó” giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đóng vai trò quan trọng trong việc nghị quyết trừng phạt được thông qua. 

Nghị quyết đã nhận được sự ủng hộ của 15 thành viên Hội đồng Bảo an, đặc biệt trong đó có hai thành viên thường trực Nga, Trung Quốc.

Trừng phạt không có ý nghĩa với Triều Tiên

Trước khi nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc được thông qua, người đứng đầu nước Nga có nhiều phát ngôn phản đối lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Ông Putin cho rằng, Triều Tiên không bao giờ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, bởi nước này xem tên lửa và vũ khí nguyên tử là phương tiện để phòng vệ. Tuy nhiên, sự leo thang căng thẳng với Bình Nhưỡng sẽ chỉ “phản tác dụng”.

Tiêu điểm - Tiết lộ lý do Nga không phản đối lệnh trừng phạt Triều Tiên (Hình 2).

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia. 

Trong khi Mỹ và các nước liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến Triều Tiên đồng tình ủng hộ việc tăng cường các biện pháp trừng phạt “mạnh nhất có thể” với nước này, nhà lãnh đạo Nga lại thẳng thắn phản đối lệnh trừng phạt, thay đó là nên dùng giải pháp ngoại giao. 

Trong những cuộc đàm phán về nghị quyết trừng phạt, các nhà ngoại giao cho biết, Nga đặt câu hỏi, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ làm gì nếu Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cũng tuyên bố, dù ủng hộ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, Nga không cảm thấy thoải mái với cách tiếp cận vấn đề của Hội đồng Bảo an.

Theo ông Nebenzia, sự “miễn cưỡng của Mỹ” khi tái khẳng định cam kết không tìm cách gây chiến hay lật đổ chế độ tại Triều Tiên, cũng như đồng ý để Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc sử dụng văn phòng của mình làm nơi thảo luận về giải pháp giải quyết vấn đề Triều Tiên “đặt ra những câu hỏi hết sức đáng lo ngại cho chúng tôi”.

“Chúng tôi tin rằng, việc buộc Triều Tiên đi đúng hướng sẽ không thể được thực hiện thông qua việc liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào họ, mà phải thông qua các giải pháp chính trị”, Đại sứ Nga Nebenzia nhấn mạnh. 

Xem thêm >> Giữa vòng vây trừng phạt, hé lộ về cỗ máy kiếm tiền của Triều Tiên

V.T.H

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ lý do Nga không phản đối lệnh trừng phạt Triều Tiên tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục