Tìm về miền ký ức tuổi thơ với 'Dế Mèn phiêu lưu ký'

Phong Linh duongthithunga95@gmail.com

21:00 21/01/2018

Triển lãm "Dế Mèn phiêu lưu ký - Chạm tới những thế giới" người bạn chung thủy của nhiều thế hệ đã đưa người xem trở lại thế giới tuổi thơ của mình.

Tìm về miền ký ức tuổi thơ với 'Dế Mèn phiêu lưu ký' - Hình 1

Triển lãm “Dế Mèn phiêu lưu ký – Chạm tới những thế giới” giới thiệu các tác phẩm của 6 họa sĩ nổi tiếng Việt Nam: Trương Qua, Ngô Mạnh Lân, Thành Chương, Tạ Huy Long, Vũ Xuân Hoàn và Đậu Thị Ngọc Vinh (Đậu Đũa) do họa sĩ Tạ Huy Long tuyển chọn.

Tìm về miền ký ức tuổi thơ với 'Dế Mèn phiêu lưu ký' - Hình 2

Triển lãm trưng bày mô hình dế mèn khổng lồ dài 15m, cao 4,5m trong tư thế bật nhảy và tung cánh. Tác phẩm được các nghệ sĩ trau chuốt từng chiếc gai, vân cánh, sắc thái màu đến bộ giáp huyền thoại của “chàng võ sĩ”.

Tìm về miền ký ức tuổi thơ với 'Dế Mèn phiêu lưu ký' - Hình 3

Loài côn trùng mà con người coi là sinh vật bé nhỏ nay được mô phỏng như một tạo vật lớn lao. Trước tạo vật ấy, chính con người lại trở nên bé nhỏ để tò mò hơn và thỏa sức tưởng tượng của chính mình.

Tìm về miền ký ức tuổi thơ với 'Dế Mèn phiêu lưu ký' - Hình 4

Cùng với dế mèn, dòng sông chuồn chuồn, đầm lầy gương với châu chấu voi, bọ ngựa, xén tóc… cũng được tái hiện qua những bức họa để tạo nên một vi giới đa tầng và kỳ thú không ngờ.

Tìm về miền ký ức tuổi thơ với 'Dế Mèn phiêu lưu ký' - Hình 5

Qua những bức hội họa, công chúng sẽ chạm tới thế giới của sự tương giao giữa văn học và hội họa Việt Nam thông qua một tác phẩm kinh điển, và thế giới những kỷ niệm tuổi thơ của chính bản thân mình.

Tìm về miền ký ức tuổi thơ với 'Dế Mèn phiêu lưu ký' - Hình 6

Triển lãm trưng bày bản thảo và những kỷ vật của nhà văn Tô Hoài.

Tìm về miền ký ức tuổi thơ với 'Dế Mèn phiêu lưu ký' - Hình 7

Ngoài ra còn có những ấn bản đầu tiên của “Dế Mèn phiêu lưu ký”, bộ sưu tập này chắc hẳn sẽ đánh thức cảm xúc nhiều thế hệ độc giả khi dõi theo hành trình của “Dế mèn phiêu lưu ký” trong tâm thức người Việt.

Tìm về miền ký ức tuổi thơ với 'Dế Mèn phiêu lưu ký' - Hình 8

Các em nhỏ đến triển lãm thích thú chụp ảnh với chú dế mèn.

Các tác phẩm trong "Dế mèn phiêu lưu ký - Chạm tới những thế giới" đã tái hiện cuộc phiêu lưu dưới chân những gốc rạ, bờ ao từng làm say mê bao thế hệ độc giả qua cuốn truyện của nhà văn Tô Hoài.

Nhân dịp này, những kỷ vật liên quan đến nhà văn Tô Hoài và ấn bản đầu tiên của “Dế mèn phiêu lưu ký” từ kho tư liệu quý của nhà xuất bản Kim Đồng cũng được trưng bày một cách hệ thống.

Bộ sưu tập sẽ đánh thức cảm xúc nhiều thế hệ độc giả khi dõi theo hành trình của “Dế mèn phiêu lưu ký” trong tâm thức người Việt. 


“Dế mèn phiêu lưu ký - Chạm tới những thế giới” mở cửa tự do từ ngày 20/1 đến hết ngày 25/3 tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đang đọc bài viết Tìm về miền ký ức tuổi thơ với 'Dế Mèn phiêu lưu ký' tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục