Tin nóng thế giới ngày mới 14/6: Mỹ muốn Triều Tiên giải trừ hạt nhân trong hơn 2 năm

08:24 14/06/2018

Mỹ muốn Triều Tiên giải trừ hạt nhân trong hơn 2 năm; Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lên án Israel sát hại dân thường Palestine… là những tin đáng chú ý trong ngày 14/6.

Mỹ muốn Triều Tiên giải trừ hạt nhân trong hơn 2 năm. Mỹ muốn Triều Tiên đạt được kết quả đáng kể về giải trừ hạt nhân trong vòng 2 năm rưỡi tới trước khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên.

Phát biểu hôm qua 13/6, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đạt được thỏa thuận về giải trừ hạt nhân, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ giải trừ hạt nhân trong vòng 2 năm rưỡi tới, nghĩa là trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump kết thúc vào ngày 20/1/2021.

Tin nóng thế giới ngày mới 14/6: Mỹ muốn Triều Tiên giải trừ hạt nhân trong hơn 2 năm

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Tôi tin rằng họ (Triều Tiên) hiểu rằng sẽ có các biện pháp kiểm chứng kỹ lưỡng", Ngoại trưởng Pompeo nói và cho biết thêm thỏa thuận ban đầu giữa hai nhà lãnh đạo không bao gồm tất cả các điều khoản mà giới chức hai bên đã nhất trí trước đó.

"Vẫn còn nhiều việc phải làm vượt ra ngoài những gì nêu trong văn bản cuối cùng. Chúng tôi sẽ tiếp tục bàn về chúng khi trở lại đối thoại", ông Pompeo cho biết.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump trở về nước sau cuộc gặp thượng đỉnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hai nghị sĩ Na Uy đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa bình. Christian Tybring-Gjedde và Per-Willy Amundsen, hai nghị sĩ thuộc đảng Tiến bộ của Na Uy hôm qua nói rằng ông Trump "đã thực hiện một bước rất lớn và quan trọng để tiến đến giải trừ vũ khí, hòa bình và hòa giải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc". Hai người đã đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa bình.

Một nhóm các nghị sĩ Mỹ cũng đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa bình năm 2019. Quá trình xem xét các ứng viên và trao giải Nobel Hòa bình được thực hiện ở Na Uy. Các đề cử phải được gửi đến Uỷ ban Nobel Na Uy trước ngày 1/2/2019. Ủy ban không công khai bình luận về người được đề cử.

Trong cuộc thăm dò ý kiến của Reuters/Ipsos được công bố hôm 13/6, hơn một nửa số người Mỹ được hỏi tán thành cách ông Trump xử lý vấn đề Triều Tiên, nhưng chỉ 1/4 nghĩ rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ dẫn đến việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổ chức quốc tế nói chất độc thần kinh được sử dụng ở Syria năm ngoái. Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW) cho biết trong một tuyên bố, sarin được sử dụng ở phía Nam thành phố Ltamenah ở Hama vào ngày 24/3/2017. Tổ chức này cũng "kết luận rằng chlorine nhiều khả năng được sử dụng như vũ khí hóa học tại bệnh viện Ltamenah và khu vực xung quanh vào ngày 25/3/2017”.

Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lên án Israel sát hại dân thường Palestine. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 13/6 đã thông qua nghị quyết lên án Israel sát hại người dân thường Palestine.

Nghị quyết do Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ và người Palestine đưa ra này nhận được 120 phiếu thuận, 8 phiếu chống và 45 trắng. Trong khi đó, dự thảo sửa đổi của Mỹ, trong đó lên án phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine "kích động bạo lực" dọc biên giới Gaza-Israel không giành được đủ 2/3 số phiếu cần thiết để được thông qua.

Tin nóng thế giới ngày mới 14/6: Mỹ muốn Triều Tiên giải trừ hạt nhân trong hơn 2 năm (Hình 2).

Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lên án Israel sát hại dân thường Palestine.

Nghị quyết lên án Israel sử dụng vũ lực quá đáng và phân biệt đối xử đối với dân thường Palestine, đồng thời kêu gọi có các biện pháp bảo vệ đối với người dân Palestine ở Gaza và Bờ Tây bị chiếm đóng.

Ít nhất 10 người thiệt mạng trong vụ tấn công tại miền Bắc Nigeria. Ngày 13/6, cảnh sát Nigeria cho biết, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương khi các tay súng tấn công 2 ngôi làng ở bang Zamfara, miền Bắc Nigeria, vào cuối ngày 12/6 (theo giờ địa phương).

Ông Muhammadu Shehu, phát ngôn viên của sở cảnh sát Zamfara cho biết, các nhân viên an ninh đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường sau khi nhận được lời kêu cứu của dân làng Dutsen-Wake và Oho ở vùng Birnin-Magaji thuộc bang Zamfara, vào thời điểm các tay súng thực hiện vụ tấn công.

Các tay súng sau đó đã chạy trốn đến rừng Rugu, thuộc khu vực giáp ranh giữa bang Zamfara và bang Katsina, Tây Bắc Nigeria.

Đ.V (Tổng hợp)

 

 

Bạn đang đọc bài viết Tin nóng thế giới ngày mới 14/6: Mỹ muốn Triều Tiên giải trừ hạt nhân trong hơn 2 năm tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục