Rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin... Đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, tốt cho những người ốm dậy, kém ăn, thiếu đạm.
Rau muống là món ăn dân dã, quen thuộc trong hầu hết các gia đình Việt. Cũng vì món ăn gần gũi này mà ít ai nghĩ rằng, mình có thể mắc phải một số sai lầm khi chế biến và ăn rau muống.
Sau đây là một số sai lầm người dùng có thể mắc phải khi ăn rau muống mà hậu quả không hề nhỏ:
Rau muống sống hoặc chưa luộc kỹ
Rau muống chẻ sợi ăn sống là món được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đây lại nguyên nhân dễ khiến bạn mắc phải bệnh lây nhiễm ký sinh trùng.
Trong rau muống, đặc biệt là rau muống trồng dưới nước, có chứa một loại sán lá ruột lớn có tên là Fasciolopsis buski. Nếu bạn ăn rau muống còn sống hoặc chưa được nấu chín có thể là con đường đưa loại sán này xâm nhập vào cơ thể. Loại ký sinh trùng này khi xâm nhập vào cơ thể có thể bám thành ruột và gây ra các chứng bệnh khó tiêu, dị ứng, hay đau bụng...
Ngoài ra, ký sinh trùng Fasciolopsis buski còn có thể chui vào máu, theo đường máu di chuyển đến tất cả các bộ phận cơ thể. Sau một thời gian, trứng sẽ nở và trở thành sán trưởng thành, gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan... Nếu không phát hiện kịp thời, loại ký sinh trùng này có thể gây ra biến chứng nặng dẫn tới tử vong.
Người bị bệnh đau nhức khớp
Những người bị bệnh viêm đau, nhức khớp, bệnh gout và viên nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn nhiều rau muống. Những người đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa cũng không nên ăn loại rau này.
Người bị vết thương h