Tình hình Syria 'bắt đầu giống như một cuộc chiến toàn cầu'

05:30 03/09/2016

Nhà báo Thụy Điển Gunilla von Hall nhận định, tình hình tại Syria đang ngày càng xấu đi và bắt đầu giống với một cuộc chiến toàn cầu.

Gunilla von Hall là một nhà báo Thụy Điển đang công tác tại nhật báo Svenska Dagbladet (Thụy Điển). Theo cô, tình hình Syria đang ngày một xấu đi, vì vậy bất kỳ điểm sáng nào trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ là cần thiết để ngừng cuộc chiến đẫm máu tại khu vực này.

Thế giới - Tình hình Syria 'bắt đầu giống như một cuộc chiến toàn cầu'

Quân đội Syria trong một cuộc chiến tại phía tây nam thành phố Aleppo, Syria. (Ảnh: Sputnik)

Theo nhà báo, đàm phán hòa bình Geneva về Syria đang trở thành tâm điểm chú ý của thế giới.

“Cuộc chiến tại Syria dường như đang đi theo hướng không thể kiểm soát được. Từ tháng 7 tới nay, tình hình ngày càng tồi tệ và trở nên phức tạp một cách nhanh chóng”, cô viết.

Hall chỉ ra rằng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đang bàn thảo về hai vấn đề chính: 48 tiếng đình chiến cho phép các bên liên quan viện trợ nhân đạo cho công dân Syria; và sự hợp tác quân sự Nga – Mỹ ở Syria chống lại Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng và những nhóm khủng bố khác tại quốc gia này.

Dù đã từng có hi vọng rằng hiệp định ngừng bắn và hợp tác quân sự sẽ được ấn định vào ngày 2/9 nhưng cuộc đàm phán đã bị trì hoãn.

Rất nhiều vấn đề chủ chốt vẫn chưa được giải quyết: đầu tiên, vẫn chưa rõ làm cách nào để tách nhóm phiến quân “ôn hòa” khỏi các chiến binh thánh chiến ở Syria, vấn đề này đã bị bỏ ngỏ từ tháng 1/2016.

Ngày 25/8, Ngoại trưởng Nga Lavrov kêu gọi Nhà Trắng nên thực hiện những điều mà Mỹ đã cam kết nhằm tách nhóm đối lập ôn hòa Syria khỏi khủng bố.

“Họ nên làm những việc đã hứa từ tháng 1/2016 – chia tách nhóm đối lập mà họ cho là trung thành, ra khỏi khủng bố. Họ không thể làm điều này, hoặc không có khả năng làm hoặc không muốn làm”, ông Lavrov nói với phóng viên.

Những nhóm đối lập đang tiếp tục cản trở những nỗ lực cứu trợ

Bạn đang đọc bài viết Tình hình Syria 'bắt đầu giống như một cuộc chiến toàn cầu' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục