Tình hình Syria: ‘Đòn tâm lý’ liên hoàn của Nga với khủng bố IS

06:36 22/11/2016

Các cuộc không kích ở các tỉnh Idlib và Homs sẽ là “đòn tâm lý” mạnh mẽ đối với những tay súng khủng bố cực đoan.

Trong tuần qua, tại cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu báo cáo rằng Hải quân Nga đã phóng tên lửa hành trình Kalibr nhắm vào các mục tiêu khủng bố Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS ở Idlib và Homs.

Tiêu điểm - Tình hình Syria: ‘Đòn tâm lý’ liên hoàn của Nga với khủng bố IS

 Tàu tuần tra Đô đốc Grigorovich. 

Nghị sĩ Nga Franz Klintsevich, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh tại Hội đồng liên bang nhận định: “Các cuộc không kích của Lực lượng Không gian Vũ trụ với sự hỗ trợ của Hải quân Nga chống lại các mục tiêu khủng bố ở hai tỉnh trên sẽ có tác động tâm lý sâu sắc tới những kẻ khủng bố. Đó sẽ là tiền đề giúp giải phóng Aleppo, nơi không quân Nga cũng sẽ tham gia chiến đấu”.

Trong tuần qua, các lực lượng Nga đã đồng loạt xuất kích, tấn công những mục tiêu khủng bố bằng những đòn “sấm sét” quyết định.

Ngày 8/11, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng nhóm tàu sân bay của Hải quân Nga, bao gồm cả tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Pyotr Veliky và hai tàu khu trục, đã được chuyển tới Địa Trung Hải và sẵn sàng khởi động một cuộc tấn công IS ở Aleppo.

Tới ngày 12/11, chỉ huy của Đô đốc Kuznetsov cho biết rằng máy bay phản lực trên biển đã bắt đầu bay huấn luyện.

Tiêu điểm - Tình hình Syria: ‘Đòn tâm lý’ liên hoàn của Nga với khủng bố IS (Hình 2).

Máy bay chiến đấu Su-33 và tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga. 

Sau đó, ngày 15/11, ông Shoigu cho biết tàu khu trục Đô đốc Grigorovich Nga đã oanh kích các mục tiêu khủng bố ở Syria với tên lửa hành trình Kalibr.

“Hôm nay, chúng tôi bắt đầu một chiến dịch quy mô lớn, phát động các cuộc oanh tạc IS và Mặt trận al-Nusra ở tỉnh Idlib và Homs”, ông Shoigu nói.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông tin rằng “lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Nga”, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov hoạt động ở Địa Trung Hải đã bắt đầu tham gia vào chiến dịch nói trên. Cụ thể, những máy bay chiến đấu Su-33 của Nga đã cất cánh từ con tàu này để tiến hành những đợt không kích tại Syria.

Ông Shoigu cho biết, những đợt oanh tạc chủ yếu nhắm vào những nhà máy và kho đạn dược và nơi sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như các trại huấn luyện mà lực lượng cực đoan ở Syria đang nắm giữ.

Ông Shoigu nhấn mạnh, những tay súng cực đoan Syria sở hữu một số nhà máy sản xuất vũ khí thực sự chứ không phải những nhà máy nhỏ chỉ chế tạo lại những loại vũ khí mà chúng có. Thậm chí, chúng có thể chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt nhờ vào hệ thống nhà máy quy mô này.

Bộ trưởng cho biết, những mục tiêu mà Nga xác định tấn công luôn là những cơ sở, nhà máy quan trọng nhất đối với khủng bố.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Nga đang dần cho kiềm chế các cuộc không kích ở Aleppo để giúp dân sơ tán khỏi thành phố.

Bộ Quốc phòng cũng cho hay, nhóm hải quân Nga ở Syria đã được bảo vệ bởi hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Pantsir và Bastion cũng như lá chắn S-300 đã được triển khai ở Syria từ tháng trước.

Bộ cho biết, ít nhất 30 tay súng của Mặt trận al-Nusra, trong đó có một số kẻ chỉ huy chiến trường, đã bị tiêu diệt bởi cuộc không kích phóng từ tàu Đô đốc Kuznetsov. Các đợt không kích còn sử dụng cả máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS gắn tên lửa hành trình.

Nga đang tổng lực tấn công khủng bố, giải phóng các khu vực được coi là “thành trì” của IS. Những đợt oanh kích dồn dập, nhanh chóng và mạnh mẽ sẽ khiến lung lạc tinh thần của các tay súng cực đoan, giành lại thắng lợi cho quân đội Syria và thắp lên hi vọng sớm đưa hòa bình trở lại vùng đất 5 năm qua chìm trong đổ nát và bạo lực.

Xem thêm: Obama và Putin trao nhau cái bắt tay ‘lạnh nhạt’ nhất lịch sử

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Tình hình Syria: ‘Đòn tâm lý’ liên hoàn của Nga với khủng bố IS tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục