Tình hình Syria: Thủ lĩnh phiến quân tiết lộ kế hoạch của Erdogan

06:28 14/12/2015

Theo phản ánh của trang Sputnik, Nga, kênh truyền hình Orient News đã che mặt Abu Muhammad al-Julani khi phát đi phỏng vấn của mình với thế giới.

Thế giới - Tình hình Syria: Thủ lĩnh phiến quân tiết lộ kế hoạch của Erdogan

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch lập vùng đệm ở miền Bắc Syria?.

Theo phản ánh của truyền thông Nga, khi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Orient News có trụ sở Dubai, Các Tiểu Vương Quốc Arập thống nhất, một thủ lĩnh cấp cao của nhóm phiến quân Jabhat al-Nusra đã tiết lộ rằng chính quyền của ông Erdogan (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ) có kế hoạch lập cái gọi là "vùng an ninh" hay "vùng đệm" ở miền Bắc Syria.

Abu Muhammad al-Julani - thủ lĩnh nhóm phiến quân Jabhat al-Nusra nói trên kênh truyền hình Orient News hôm 12/12 rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch thiết lập một "vùng an toàn" hay nói cách khác là "vùng đệm" ở miền Bắc cộng hòa Syria.

Tuy nhiên, theo phản ánh của trang Sputnik, Nga, kênh truyền hình Orient News đã che mặt của Abu Muhammad al-Julani khi phát đi phỏng vấn của mình với thế giới.

Abu Muhammad al-Julani tiết lộ rằng chính quyền của ông Erdogan đang có kế hoạch tăng cường trợ giúp lực lượng Daesh (cách truyền thông Nga thống nhất để gọi tên tổ chức khủng bố khét tiếng IS ở Iraq và Syria).

"Những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp IS bành trướng ảnh hưởng ở các khu vực biên giới" - hãng tin Sputnik dẫn tuyên bố của thủ lĩnh phiến quân Abu Muhammad al-Julani nói.

Theo Abu Muhammad al-Julani, dù là một thành viên của liên minh quân sự đánh IS do Mỹ dẫn đầu, Ankara vẫn tập trung oanh kích vào các mục tiêu của người Kurd ở miền Bắc Syria thay vì đánh IS tại các địa điểm này (trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ lại đem quân hỗ trợ người Kurd ở miền Bắc Iraq).

Riêng tại miền Bắc Syria, người Kurd là lực lượng tham gia các chiến dịch đánh IS tốt và hiệu quả nhất ở nước này.

Abu Muhammad al-Julani cũng lên án hành động của nhóm phiến quân đồng minh Ahrar al-Sham với tổ chức (Jabhat al-Nusra) của chính mình vì tổ chức này đã tham gia "diễn đàn

Bạn đang đọc bài viết Tình hình Syria: Thủ lĩnh phiến quân tiết lộ kế hoạch của Erdogan tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục