Tội phạm giết người giảm, tính chất còn manh động

06:21 15/06/2015

Làm ăn thua lỗ, nợ nần, việc vay mượn “tín dụng đen” dẫn đến những tranh chấp làm ăn, phát sinh mâu thuẫn không giải quyết theo khuôn khổ pháp luật mà giải quyết bằng bạo lực...

Để hiểu hơn về thực trạng các vụ trọng án giết người hiện nay, phóng viên đã trao đổi với Th.s Ngô Văn Vinh, Giảng viên Trung tâm nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm, Học viện CSND.

Th.s Ngô Văn Vinh cho biết, trong phòng chống tội phạm ở nước ta, các án liên quan đến giết người quy định tại các điều 93, 95, 96 của Bộ luật hình sự hiện hành đều được xác định là trọng án.

Theo Th.s Vinh, chỉ tính riêng trong năm 2014, các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội xảy ra 1.185 vụ; giết người, cướp tài sản xảy ra 65 vụ. So với năm 2013 thì tội phạm giết người tuy giảm về số vụ, trong đó giết người, cướp tài sản giảm 21,69 %; giết người do nguyên nhân xã hội giảm 11,7% nhưng hành vi phạm tội manh động, liều lĩnh và tính chất vẫn rất nghiêm trọng.

Hung thủ giết bảo vệ vũ trường New Square khách sạn Daewoo Hà Nội

Tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội chiếm đến 94,8% trong tổng số vụ giết người; xảy ra nhiều vụ giết người có tính chất dã man, tàn bạo như giết người rồi cắt xác, đốt xác để phi tang, giết người hiếp dâm.

Mâu thuẫn trong sinh hoạt 43%; có liên quan đến rượu bia chiếm 20%; liên quan đến tình ái 9%; Do bệnh tật, tâm thần 8%; Tranh chấp tài sản thừa kế 6%. Năm 2012, xảy ra 174 vụ giết người thân trong gia đình chiếm 14,68%, nhiều vụ có tính chất phức tạp như sử dụng súng, dùng dao truy sát nạn nhân đến cùng.

“Tội phạm giết người cướp tài sản vẫn xảy ra một số vụ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng có sự tính toán, chuẩn bị trước các điều kiện nhằm giết nạn nhân để chiếm đoạt tài sản”, Th.s Vinh cho biết thêm

Th.s Vinh lấy ví dụ các vụ án điển hình như vụ đối tượng Vũ Anh Tú (14 tuổi) giết cháu bé Vũ Đức Đ. (9 tuổi) rồi sau đó bỏ xác xuống giếng phi tang, tạo hiện trường giả và

Bạn đang đọc bài viết Tội phạm giết người giảm, tính chất còn manh động tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục