Tổng thống Mỹ Obama và nỗ lực 'cứu' TPP

11:24 03/09/2016

Nhiều chuyên gia dự đoán, chuyến công du châu Á tuần này của Tổng thống Mỹ như một cách trấn an nhà lãnh đạo khu vực, ông sẽ dành chiến thắng thông qua TPP.

Bất chấp sự phản đối của hai ứng viên tranh cử cuộc chạy đua Nhà Trắng 2016 về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến công du châu Á vào tuần tới sẽ tìm cách “trấn an” các nhà lãnh đạo của khu vực rằng ông vẫn nắm quyền và dành chiến thắng trong việc “thuyết phục” phê chuẩn của chính phủ Mỹ đối với hiệp định thương mại 12 nước tham gia này.

Thế giới - Tổng thống Mỹ Obama và nỗ lực 'cứu' TPP

Trong thông điệp Liên bang 2016, Tổng thống Mỹ Obama đã chỉ ra rất nhiều tích cực nếu Quốc hội Mỹ thông qua TPP

Theo The New York Times (Mỹ), Tổng thống Obama chính thức rời Nhà Trắng vào ngày 20/1/2017, nghĩa là còn chưa đầy 4 tháng nữa để thúc đẩu việc phế chuẩn TPP. Theo truyền thông Mỹ, ông Obama sẽ đến Trung Quốc để tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Á vào ngày 2/9, sau đó sẽ gặp các lãnh đạo Đông Nam Á tại Lào vào tuần kế tiếp.

Thông tin từ các trợ ký của Tổng thống Obama cho biết, chuyến đi này là một cách “tranh thủ” của Tổng thống da màu nhằm “trấn an” các đối tác (những nước thành viên châu Á tham gia TPP Nhật, Malaysia, Singapore, Brunei và Việt Nam) và bàn về tương lai TPP trong bối cảnh hiệp định này vấp phải nhiều sự chỉ trích từ Quốc hội Mỹ.

CNN điểm lại, trong suốt nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Obama luôn coi hiệp định thương mại TPP là bước chuyển trong chính sách đối ngoại của Mỹ sang châu Á, để đối trọng với thế lực kinh tế và quân sự đang lớn mạnh của Trung Quốc. “Nếu TPP được hình thành, Trung Quốc sẽ không phải là phía đặt ra các quy tắc trong “sân chơi” khu vực, mà người đó sẽ là chúng ta”, ông Obama nói trong Thông điệp liên bang năm 2016 về tầm quan trọng của hiệp định này.

Tổng thống Obama nói TPP sẽ thúc đẩy các chuẩn mực về lao động và môi trường, sẽ khắc phục những tồn tại mà các hiệp định trước đã vấp phải như Hiệp ước Thương mại Tự do Bắc Mỹ. Cũng theo quan điểm của ông Obama, TPP sẽ tạo c

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Mỹ Obama và nỗ lực 'cứu' TPP tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục