Tổng thống Trump bất lực nhìn tên lửa Triều Tiên bay cao

08:50 06/07/2017

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho thấy, mọi giải pháp cứng rắn từ ngoại giao đến đe dọa quân sự của Mỹ đến lúc này đều không có ý nghĩa.

Đòn trừng phạt "mất thiêng"

Theo Washington Post, lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Triều Tiên là lời thách thức trực tiếp gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong khi những tuyên bố cứng rắn của ông vẫn chưa mang lại bất kỳ thay đổi nào đối với cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, thì ngược lại, sức mạnh tên lửa của Bình Nhưỡng lại đang tiến gần tới khả năng đe đọa nước Mỹ lớn hơn bao giờ hết.

Tiêu điểm - Tổng thống Trump bất lực nhìn tên lửa Triều Tiên bay cao

Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên được đánh giá có khả năng vươn xa tới lục địa Bắc Mỹ.

Trong một bài viết trên Washington Post năm 2006, cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ William J. Perry từng khẳng định, nước Mỹ cần phải tung đòn tấn công phủ đầu ngay từ khi mối đe dọa tên lửa Triều Tiên vẫn còn trong “trứng nước”.

Nhưng chính ông Perry phải thừa nhận gần đây, điều này chỉ đúng trong quá khứ còn hiện tại nó hoàn toàn không khả thi.

Ngoài việc sở hữu kho tên lửa đạn đạo và các loại vũ khí tầm xa uy lực, dàn pháo binh dọc theo biên giới phía Bắc của khu vực Phi quân sự, có thể khiến Thủ đô Seoul với dân số 10 triệu người bị hủy diệt.

Tuy nhiên, ngay cả một giải pháp ngoại giao lúc này đối với Mỹ cũng là khó khăn. Bình luận viên David E. Sanger của tờ New York Times nhận định, Washington không đem lại sự tin tưởng cho Bình Nhưỡng, khi nước này đã chứng kiến những gì Mỹ đã làm với một số quốc gia đối địch trong vài năm qua.

“Khi nhìn ra khắp thế giới, Bình Nhưỡng nhìn thấy trường hợp của Muammar el-Qaddafi ở Libya, người đã từ bỏ chương trình hạt nhân sau lời hứa hẹn giúp đỡ của Mỹ, nhưng rồi họ lại đứng đằng sau lật đổ Chính phủ và khiến đất nước này trở nên hỗn loạn. Đó là điều khiến người đứng đầu Triều Tiên không muốn tin vào lời kêu gọi của Mỹ”, David bình luận.

Đọc thêm>>> Ông Obama bày kế cho TT Trump cách đối phó với Triều Tiên

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump bất lực nhìn tên lửa Triều Tiên bay cao tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục