Công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel, TT Trump đang ném “mồi lửa” vào Trung Đông?

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

20:18 07/12/2017

Theo chuyên gia, việc Tổng thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel chẳng khác gì quăng lửa vào rừng khô.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này một khi công tác chuẩn bị hoàn tất.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, quyết định này sẽ có lợi nhất cho lợi ích của nước Mỹ, cũng như việc tìm kiếm hòa bình giữa Israel và Palestine.

Ông Trump cho rằng kể từ khi Quốc hội Mỹ thông qua luật Đại sứ quán Jerusalem vào năm 1995 tới nay, các chính quyền tiền nhiệm đã trì hoãn việc thực thi đạo luật này vì quan ngại sẽ gây phương hại cho nỗ lực đàm phán thỏa thuận hòa bình tại khu vực Trung Đông.

Tiêu điểm - Công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel, TT Trump đang ném “mồi lửa” vào Trung Đông?

Quyết định công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel của ông Trump gây tranh cãi.  

Giới chuyên gia cho rằng động thái này của nhà lãnh đạo Mỹ chẳng khác gì quăng lửa vào rừng khô.

Jerusalem được xem là vấn đề nan giải. Đây là vấn đề đã làm hỏng không biết bao nỗ lực tạo dựng hoà bình ở khu vực trong nhiều thập kỷ qua. Cả người Israel và Palestine đều khẳng định Jerusalem phải là Thủ đô của họ và điều này không thể mang ra đàm phán.

Thành phố cổ Jerusalem có đền thờ linh thiêng thứ ba trong Hồi giáo, vì thế những chuyển biến dù nhỏ nhất ở nơi này cũng tác động đến rất đông các tín đồ. Vì lẽ đó nên đây là nơi các nhà ngoại giao luôn cư xử cực kỳ thận trọng.

Bản thân nước Mỹ, dù ủng hộ Israel đến đâu, chưa chính quyền Mỹ nào thay đổi chính sách đối với Jerusalem trong gần 70 năm kể từ khi Israel thành lập. Bởi lẽ đó nên việc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel đang làm bùng lên những tranh cãi.

Những người phản đối nghi ngờ rằng, ông Trump có đang hành động trên nguyên tắc được duy trì lâu nay hay một chiến lược an ninh nhất quán, hay người đứng đầu Nhà Trắng đang quyết theo đuổi những mục tiêu cá nhân.

Nhiều người lo ngại hành động của ông Trump sẽ châm ngòi cho những hành động bạo lực nhằm vào người Mỹ ở Trung Đông.

Giới bình luận cho rằng quyết định của ông Trump có thể làm hỏng các quan hệ và mục tiêu chính sách đối ngoại của Mỹ. Bước đi này có thể làm mất đi bất kỳ hy vọng nào về việc Mỹ có thể là bên trung gian trong những cuộc đàm phán hoà bình giữa Israel và Palestine.

“Jerusalem là một mồi lửa, chờ đợi một trận đấu”, ông Aaron David Miller, cựu chuyên gia đàm phán hoà bình Trung Đông cho các Tổng thống cả hai đảng của Mỹ, cảnh báo trên CNN.

Xem thêm >> Mỹ ngầm ủng hộ "trò chơi quyền lực" ở Trung Đông?

 

Bạn đang đọc bài viết Công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel, TT Trump đang ném “mồi lửa” vào Trung Đông? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả