TQ lấp liếm việc đưa tên lửa phòng không HQ-9 đến đảo Phú Lâm

16:05 17/02/2016

Động thái trên của Trung Quốc cũng là một minh chứng rằng Bắc Kinh có thể triển khai các hệ thống tương tự trên các đảo tranh chấp khác, với lý do chống lại đe dọa từ phía Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao TQ cho rằng thông tin Bắc Kinh triển khai hệ thống tên lửa đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là sản phẩm của truyền thông phương Tây.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - Vương Nghị.

Theo một báo cáo được trang Zing.vn trích dẫn từ hãng tin AP của Mỹ, sau các cuộc hội đàm với người đồng cấp của Australia Julie Bishop ngày 17/2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông mới biết về các báo cáo Trung Quốc triển khai tên lửa đến đảo Phú Lâm trước đó vài phút.

"Chúng tôi tin rằng đây truyền thông phương Tây đã tạo ra những câu chuyện này", AP dẫn lời ông nói.

Sau các cuộc hội đàm với người đồng cấp của Australia Julie Bishop ngày 17/2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông mới biết về các báo cáo Trung Quốc triển khai tên lửa đến đảo Phú Lâm trước đó vài phút.

"Chúng tôi tin rằng đây truyền thông phương Tây đã tạo ra những câu chuyện này", AP dẫn lời ông nói.

Theo phản ánh của Reuters, Vương Nghị cho rằng, ông ta hy vọng truyền thông phương Tây sẽ chú ý hơn đến các ngọn hải đăng Trung Quốc xây dựng để cải thiện sự an toàn cho các tàu thuyền đi lại trong khu vực này.

Trong khi đó, khi được hỏi về thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói không biết gì về tình hình chi tiết.

Tuy nhiên, Hồng Lỗi ngang nhiên nói rằng "mọi cơ sở mà Trung Quốc xây dựng nhằm mục tiêu tự vệ quốc gia, chứ không phải hoạt động quân sự hóa".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lớn giọng tuyên bố bất kỳ hoạt động triển khai tên lửa nào trên lãnh thổ nước này đều "hợp pháp" bất chấp thực tế là TQ không có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (của Việt Nam) trên Biển Đông.

Triển khai tên lửa để phản ứng Mỹ<

Bạn đang đọc bài viết TQ lấp liếm việc đưa tên lửa phòng không HQ-9 đến đảo Phú Lâm tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục