Tranh Hàng Trống - Những điều xưa cũ mới mẻ

Phong Linh duongthithunga95@gmail.com

15:39 12/01/2018

Triển lãm tranh Hàng Trống với chủ đề: "Những điều xưa cũ mới mẻ" mang đến những tiếp cận gần gũi hơn cho người trẻ về tranh Hàng Trống và gợi mở ra những tiềm năng ứng dụng của dòng tranh dân gian độc đáo này vào cuộc sống hiện đại.

Tranh Hàng Trống - Những điều xưa cũ mới mẻ - Hình 1

Triển lãm tranh Hàng Trống mang tên "Những điều xưa cũ mới mẻ" đang diễn ra tại 115 Nguyễn Thái Học (Hà Nội). Trong ảnh là tranh Tết Tứ bình: Tùng – Cúc – Trúc – Mai tượng trưng cho 4 mùa trong một năm và cũng tượng trưng cho những đức tính, phẩm chất cần có của người quân tử.

Tranh Hàng Trống - Những điều xưa cũ mới mẻ - Hình 2

Bộ tranh tứ bình "Tố nữ" ngợi ca vẻ đẹp thanh cao và nghệ thuật âm nhạc trong hình tượng 4 cô gái đẹp đang diễn tấu các loại nhạc cụ như đàn nguyệt, sáo trúc, điểm phách và múa quạt.

Tranh Hàng Trống - Những điều xưa cũ mới mẻ - Hình 3

Triển lãm được tổ chức bởi những người trẻ tâm huyết với dòng tranh dân gian Hàng Trống, thiết tha với những nét đẹp dân gian và mong muốn lưu lại giá trị truyền thống. Trong ảnh là bức tranh "Cá chép vượt vũ môn" gửi gắm lời chúc đỗ đạt trong thi cử.

Tranh Hàng Trống - Những điều xưa cũ mới mẻ - Hình 4

Bức ảnh là tranh Ngũ hổ. Trước đây, tranh dân gian Hàng Trống là một trong những dòng tranh độc đáo, kết tinh nhiều giá trị thẩm mỹ, tinh thần và tín ngưỡng của người kinh kỳ xưa. Ngày nay, dòng tranh này chỉ còn được lưu trữ trong bảo tàng và còn lại trong bộ sưu tập của một vài nhà sưu tầm tranh hiếm hoi.

Tranh Hàng Trống - Những điều xưa cũ mới mẻ - Hình 5

Bức tranh "Thánh mẫu thượng ngàn", nữ thần của núi rừng - Nhạc phủ, làm chủ mọi miền núi, đồi, sông, suối, rừng cây cùng muôn vật, muông, thú, chim chóc, rắn rết trong sâu thẳm, bao la của đại ngàn.

Tranh Hàng Trống - Những điều xưa cũ mới mẻ - Hình 6

Bức tranh Ngũ Hổ và Hoàng Hổ Tướng quân, Thanh Hổ Tướng quân, Bạch Hổ Tướng quân, Xích Hổ Tướng quân và Hắc Hổ Tướng quân.

Tranh Hàng Trống - Những điều xưa cũ mới mẻ - Hình 7

Chị Trịnh Thu Trang - Giảng viên Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Trưởng dự án Họa Sắc Việt, tác giả cuốn sách "Họa Sắc Việt từ tranh Hàng Trống” và người tổ chức buổi triển lãm cho biết, chị mong muốn giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống của ông cha từ những bức tranh Hàng Trống theo một cách mới.

Tranh Hàng Trống - Những điều xưa cũ mới mẻ - Hình 8

Buổi triển lãm đã thu hút sự quan tâm của người yêu nghệ thuật, những người nặng lòng với dòng tranh dân gian độc đáo này.

Triển lãm “Những điều xưa cũ mới mẻ” được tổ chức tại nhà sách Cá Chép (115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Triển lãm trưng bày 35 tác phẩm tranh Hàng Trống do nghệ nhân Lê Đình Nghiên (nghệ nhân cuối cùng của dòng tranh Hàng Trống) thực hiện, được nhà thiết kế Trịnh Thu Trang - Trưởng dự án Họa Sắc Việt, giảng viên trường đại học Kiến trúc Hà Nội - sưu tập từ nhiều năm đem ra trưng bày, chia sẻ với công chúng.

 

Bạn đang đọc bài viết Tranh Hàng Trống - Những điều xưa cũ mới mẻ tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục