Triết lý giáo dục của Jack Ma: Học kém không phải đã thất bại

09:22 06/11/2017

Jack Ma trải qua vô số thất bại hồi còn trẻ. Trang Entrepreneur cho biết ông chỉ đạt 1/120 điểm toán trong kỳ thi đại học.

Giáo dục - Triết lý giáo dục của Jack Ma: Học kém không phải đã thất bại

Jack ma-người sáng lập Alibaba.

Jack Ma-người sáng lập Alibaba, người sở hữu khối tài sản khổng lồ có những quan điểm sống, kinh doanh và triết lý sống rất lạ.

Trong những cuộc nói chuyện truyền cảm hứng, ông chưa từng ngại ngần khi nhắc đến việc bị đại học Harvard từ chối 10 lần, bị 30 công ty gạt bỏ cơ hội việc làm, là người duy nhất trong 24 người bị loại khi phỏng vấn vị trí nhân viên bán hàng ở KFC vì ngoại hình không đáp ứng.

Nhưng ông là tấm gương điển hình trong việc tự học tiếng Anh. Những du khách nước ngoài tới quê hương ông tham quan đã dạy cho ông vốn tiếng Anh khác với học ở trên lớp.

Không có tiền hoặc các mối quan hệ, cách duy nhất giúp Jack Ma tiến lên phía trước là thông qua giáo dục. Theo tin trên tờ Vnexpress, hai lần trượt đại học không đánh bại ông. Miệt mài ôn tập, cuối cùng Jack Ma vượt qua thử thách lần ba, trở thành sinh viên đại học Sư phạm Hàng Châu. Thời gian ở đây, ông được chọn làm chủ tịch sinh viên của trường và sau đó là chủ tịch hội sinh viên của thành phố. Ông lấy bằng cử nhân tiếng Anh năm 1988.

Khi được tuyển dụng làm giáo viên tiếng Anh và thương mại quốc tế tại đại học Danzi Hàng Châu, tuy chỉ kiếm được 100-120 nhân dân tệ (12-15 USD) mỗi tháng, thầy giáo Mã Vân rất gần gũi với sinh viên và yêu công việc của mình.

Chia sẻ với Economics Club of New York năm 2015, Jack Ma nói hạnh phúc khi làm thầy giáo nghèo hơn đối mặt với trách nhiệm của một ông trùm kinh doanh, một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Cuộc đời ông trở nên phức tạp hơn khi bắt tay vào điều hành tập đoàn thương mại điện tử Alibaba.

Theo Eyerys, khả năng tiếng Anh thuần thục giúp Jack Ma mở công ty dịch thuật cho riêng mình. Làm việc với một số công ty Mỹ và nước ngoài đầu tiên tại Trung Quốc, ông bắt đầu ý thức về câu chuyện thành công của họ.

“Bài học tôi nhận được từ những ngày đen tối tại Alibaba là bạn phải tạo giá trị, sự đổi mới và tầm nhìn cho nhóm của mình. Nếu không bỏ cuộc, bạn vẫn còn cơ hội. Bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất. Khi bạn nhỏ bé, bạn phải tập trung tối đa và dựa vào trí não, chứ không phải sức lực”, triết lý này của ông trở thành kim chỉ nam của nhiều người trẻ.

Trên tờ Tri thức trẻ cho hay, trong các tỷ phú trên thế giới, có thể nói Jack Ma là một vị tỷ phú khác người, từ phong cách làm việc, tuyển người cho tới phát ngôn của ông đều tạo sự chú ý mạnh mẽ do sự "lạ" mà Jack Ma mang lại. Tất nhiên, khi nhắc tới vấn đề dạy con, sự lạ lùng của Jack Ma cũng không phải là ngoại lệ.

Vào năm 2015, nhà xuất bản Cờ Đỏ (Red Flag) đã cho ra đời cuốn sách mang tên "Những câu nói thâm tâm của Jack Ma: Tin vào tương lai". Trong cuốn sách chứa đựng rất nhiều bí mật của Jack Ma, từ chặng đường thành công với Alibaba, cách trở thành một doanh nhân thành công và không thể thiếu đó là cách dạy con sao cho đúng đắn.

Trong cuốn sách, Jack Ma từng nói với Yuankun-con trai của ông rằng: "Con không cần lọt vào top 3 những người giỏi nhất lớp, học tập trung bình thôi cũng không sao cả, miễn là điểm số không quá tệ. Chỉ có những người trung bình mới có đủ thời gian để học thêm những kĩ năng khác".

Phát ngôn của Jack Ma đi ngược lại lý tưởng của Trung Quốc khi mà quốc gia này luôn đặt giáo dục lên hàng đầu và mọi cá nhân đều phải cố gắng hết sức để bứt phá và giành vị trí cao nhất trong bất kì lĩnh vực nào.

Jack Ma cho rằng để một quốc gia phát triển, phải có những nhân tố có tính cách doanh nhân cao. Ông chưa từng là một học sinh giỏi, thậm chí trượt đại học đến 3 lần và ông liên hệ ví dụ của mình với Robin Li của Baidu rồi cho rằng không phải cứ học kém là cuộc đời sẽ thất bại.

Trong đoạn cuối, Jack Ma tiếp tục nhắn gửi con: "Hãy làm đủ bài tập ở trường, nhưng đừng để nó chi phối con. Hãy học thêm những kĩ năng con thích và theo đuổi đam mê ở thời gian rảnh. Đó mới chính là điều khiến con bứt phá và tạo nên sự mới mẻ cho cuộc sống này".

Thành Huế (tổng hợp) 

Bạn đang đọc bài viết Triết lý giáo dục của Jack Ma: Học kém không phải đã thất bại tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục