Chính quyền đòi thu 300 tỷ, doanh nghiệp đòi lại … 2000 tỷ?!

11:06 06/07/2017

Nợ thuế gần 300 tỷ đồng, vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng nhưng Trung Nam Group vẫn tham vọng thực hiện hàng loạt siêu dự án trong đó có siêu dự án tỷ đô - Golden Hills.

Vụ UBND TP Đà Nẵng và Công ty cổ phần Trung Nam (công ty Trung Nam) đòi nợ nhau đang gây xôn xao dư luận. Công ty Trung Nam là ai, vì sao UBND TP Đà Nẵng lại nợ doanh nghiệp này đến hơn 2.000 tỷ đồng?

Cụ thể, ngày 13/6, công ty Trung Nam đã có công văn số 136/017/CV/TNL, gửi đến Thành ủy Đà Nẵng, HĐND TP Đà Nẵng và UBND TP Đà Nẵng, liên quan việc UBND TP Đà Nẵng vừa công bố doanh nghiệp này còn nợ hơn 295 tỷ đồng tiền sử dụng đất đối với 2 dự án bất động sản là Khu đô thị Golden Hills và Dự án vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (tại phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu).

Tiêu dùng & Dư luận - Chính quyền đòi thu 300 tỷ, doanh nghiệp đòi lại … 2000 tỷ?!

 Dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế do công ty Trung Nam thực hiện

Tại công văn này, công ty Trung Nam thừa nhận đang nợ khoảng 300 tỷ đồng tiền sử dụng đất với UBND TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng “nhân tiện” đòi khoản tiền 2.050 tỷ đồng mà UBND TP còn chưa thanh toán tại dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế.

Vốn 2.000 tỷ và giấc mơ thực hiện siêu dự án

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Trung Nam có vốn điều lệ 700 tỷ đồng do ông Nguyễn Tâm Thịnh làm Chủ tịch HĐQT. Công ty này là một công ty con của công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group), một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và bất động sản.

Cái tên Trung Nam Group có lẽ cũng không xa lạ bởi đây là doanh nghiệp đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng cho TPHCM và hàng loạt dự án lớn với số vốn lên tới cả tỷ USD.

Được thành lập từ năm 2004, sau 14 năm hoạt động với các lĩnh vực Thủy điện, xây dựng, bất động sản... vốn điều lệ của Trung Nam Group hiện nay là 2.000 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Tâm Thịnh.

Theo thông tin công bố trên website của Tập đoàn này, hiện nay Trung Nam Group đang thực hiện rất nhiều dự án có mức đầu tư từ vài nghìn tỷ cho đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Đáng chú ý nhất trong các dự án của Trung Nam Group là dự án Golden Hills rộng 350ha có tổng vốn đầu tư 1,67 tỷ USD (khoảng 38.000 tỷ đồng). Để thực hiện được dự án này, vốn chủ đầu tư phải có ít nhất 5.700 tỷ đồng. Bởi, theo Luật bất động sản quy định, chủ dự án phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên.

Thế nhưng, công ty Trung Nam (pháp nhân do Trung Nam Group lập ra để thực hiện dự án Golden Hills) chỉ có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, thì việc thực hiện dự án trên có lẽ là giấc mơ xa xỉ. Ngay cả công ty mẹ là Trung Nam Group cũng khó có đủ tiềm lực để thực hiện dự án Golden Hills.

Những dự án tai tiếng

Những năm 2008-2011, Trung nam Group gây tiếng tăm tại Đà Nẵng khi cùng lúc là nhà đầu tư hai dự án lớn nhất tại Đà Nẵng. Đó là dự án Dự án Golden Hills có tổng vốn đầu tư 1,67 tỷ USD (khoảng 38.000 tỷ đồng) và Dự án tháp đôi cao nhất Miền Trung 180 triệu USD tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, dường như Trung Nam không có duyên với lĩnh vực bất động sản khi những dự án hoành tráng một thời nay trở thành tai tiếng.

Còn nhớ năm 2008, Công ty địa ốc Viễn Đông Việt Nam (VDL) đã được thành lập để thực hiện Dự án tháp đôi cao nhất Miền Trung có tổng mức đầu tư 180 triệu USD trên khu “đất vàng” 84 Hùng Vương với diện tích 11.168 m2.

VDL do 5 cổ đông sáng lập gồm ông Đặng Thành Tâm đại diện phần vốn của Công ty CP Công nghệ viễn thông Sài Gòn (Sài Gòn Tel- SGT, chiếm 40% CP, Chủ tịch HĐQT VDL), ông Nguyễn Tâm Tiến đại diện phần vốn của Trung Nam Group (23% CP, Tổng Giám đốc VDL) và em ruột là Nguyễn Tâm Thịnh đại diện phần vốn của Công ty CP Tư vấn đầu tư - Chuyển giao công nghệ Viễn Đông -VDC (9% CP) cùng hai cá nhân khác là Uỷ viên HĐQT.

Tuy nhiên, anh em ông Tiến – Thịnh đã bất ngờ rút lui khỏi VDL bằng vụ lùm xùm trong việc mua bán cổ phần với ông Nguyễn Sơn.

Còn dự án Golden Hills cũng là một dự án đầy tai tiếng của Trung Nam Group.

Được khởi công ngày 9/4/2011, Golden Hills trải rộng trên 350 ha. Theo quy hoạch, đây sẽ là một đại dự án với 5 khu chức năng chính gồm Khu biệt thự cao cấp, khu đô thị sinh thái, khu đô thị trung tâm, khu thể dục thể thao và khu vui chơi giải trí...

Tuy nhiên, tại dự án này Trung Nam Group đã gặp hàng loạt rắc rối ngay từ khâu giải phóng mặt bằng. Cụ thể, ngày 30/8/2011 do bức xúc trong công tác giải tỏa, đền bù, tái định cư... hàng trăm người dân xã Hòa Liên, Hòa Vang, TP.Đà Nẵng đã liên tiếp bao vây, đập nát nhà điều hành dự án Golden Hills của Cty CP Trung Nam. Mâu thuẫn được đẩy lên đỉnh điểm khi người dân vùng dự án Golden Hills tố Cty cổ phần Trung Nam vừa lấy đất, vừa liên tiếp tổ chức thuê côn đồ chém dân để hù dọa, đuổi dân.

Khi vụ việc lùm xùm với người dân vừa chìm xuống thì đến năm 2015, Dự án Golden Hills lại tiếp tục trở thành tâm điểm của dư luận khi UBND TP Đà Nẵng thống nhất về nguyên tắc với đề nghị của Sở Xây dựng hủy đồ án sử dụng đất khu vực phía Tây Golden Hills (giai đoạn 1) - Golden Hills mở rộng có diện tích lên đến 900 ha.

Và mới đây nhất là việc UBND TP Đà Nẵng công khai việc chủ đầu tư dự án này còn nợ hàng trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Thủy Tiên

Bạn đang đọc bài viết Chính quyền đòi thu 300 tỷ, doanh nghiệp đòi lại … 2000 tỷ?! tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục