Trung Quốc cảnh báo Seoul nên nghĩ thật kĩ về việc triển khai THAAD

06:25 26/07/2016

Ngoại trưởng Trung Quốc đã cảnh báo Hàn Quốc không nên triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ vì điều này sẽ làm tổn hại đến "nền tảng của sự tin cậy lẫn nhau".

RT ngày 25/7 đưa tin cho biết, Ngoại trưởng Trung Quốc đã cảnh báo Hàn Quốc không nên triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ vì điều này sẽ làm tổn hại đến "nền tảng của sự tin cậy lẫn nhau".

Mỹ và Hàn Quốc hôm 8/7 đã công bố quyết định sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc vào cuối năm 2017 nhằm đối phó với những mối đe dọa trực tiếp từ tên lửa Triều Tiên.

Thế giới - Trung Quốc cảnh báo Seoul nên nghĩ thật kĩ về việc triển khai THAAD

Hệ thống THAAD. Ảnh Sputnik

Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Triều Tiên, Trung Quốc và Nga, đồng thời cũng đặt ra những câu hỏi về tác động của nó đối với chiến lược duy trì quan hệ tốt với cả Bắc Kinh và Washington của Seoul.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ làm đảo lộn cân bằng chiến lược trong khu vực và "những động thái gần đây của Hàn Quốc đã làm tổn hại đến nền tảng của sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước", Reuters dẫn lời ông Vương nghị nói trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hàn Quốc tái khẳng định và cam kết rằng việc triển khai THAAD là nhằm bảo vệ đất nước Hàn Quốc chống lại các chương trình tên lửa của Triều Tiên và sẽ không làm tổn hại an ninh của Trung Quốc, hãng tin Yonhap đưa tin.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục cảnh báo Hàn Quốc "nên suy nghĩ kĩ lưỡng" về việc triển khai THAAD trên cơ sở xem xét đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Bắc Kinh và Seoul.

"THAAD chắc chắnkhông phải là một vấn đề kỹ thuật đơn giản mà là một chiến lược", ông Vương Nghị nói với người đồng cấp Hàn Quốc trong cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 49 (AMM+) tại thủ đô Vientiane, Lào hôm 24/7.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng đã có cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Ri Yong Ho bên lề hội nghị tại Lào, trong đó nhấn mạnh rằng Bắc Kinh

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc cảnh báo Seoul nên nghĩ thật kĩ về việc triển khai THAAD tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục