Trung Quốc chặn tàu cá Philippines tiến vào bãi Scarborough

06:31 15/07/2016

Bất chấp phán quyết PCA còn chưa hết "nóng", lực lượng hải giám Trung Quốc tiếp tục chặn các ngư dân Philippines tiến vào bãi cạn Scarborough.

Hãng tin Kyodo News dẫn thông tin từ các phương tiện truyền thông Philippines cho hay, hôm 14/7 tàu hải giám Trung Quốc tiếp tục có hành động ngăn các tàu cá Philippines tiến vào bãi cạn Scarborough.

Chỉ mới 2 ngày trước đó, phán quyết của Tòa Trọng tài đã kết luận hành động Trung Quốc ngăn chặn tàu cá Philippines tại Scarborough là "bất hợp pháp" và bác yêu sách chủ quyền đường chín đoạn nuốt trọn Biển Đông của nước này là không có cơ sở pháp lý.

Thế giới - Trung Quốc chặn tàu cá Philippines tiến vào bãi Scarborough

Tàu hải giám Trung Quốc.

Phóng viên của hãng tin ABS-CBN đã có mặt trên tàu cá Philippines ở đảo Luzon cách vùng tranh chấp 120 hải lý nói rằng có nhiều tàu hải giám Trung Quốc đã chờ sẵn ở xung quanh bãi cạn chiều 14/7.

Có một tàu hải giám đuổi theo các tàu cá, một số khác chặn ngang lối vào bãi cạn. Sau đó hai chiếc tàu tốc độ cao tiếp cận và bao vây thuyền cá của phóng viên.

Các nhân viên chấp pháp của Trung Quốc trên chiếc tàu tốc độ cao nói qua loa bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc và tự xưng là lực lượng hải giám của nước này. Họ nói rằng mình đang tiến hành các hoạt động thực thi pháp luật và ra lệnh cho người và tàu Philippines rời khỏi khu vực.

Hôm 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã đưa ra một phán quyết về vụ tranh chấp hàng hải giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó công nhận bãi cạn Scarborough là "một ngư trường truyền thống của ngư dân nhiều dân tộc".

Theo Kyodo News, hoạt động ra khơi lần này của ngư dân ở Scarborough không phải do chính phủ Philippines đề xuất. Các quan chức nước này nói rằng họ có thể sẽ khuyến khích các hoạt động như vậy trong thời gian tới sau khi nghiên cứu kỹ phán quyết của tòa án trước khi đưa ra các bước cần thực hiện tiếp theo.

Trước đó, hôm 13/7, Ngoại trưởng Perfecto Yasay khẳng định rằng "không có cơ sở cho bất cứ ai ngăn c

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc chặn tàu cá Philippines tiến vào bãi Scarborough tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục