TT Putin bất ngờ tiết lộ bí mật về bom hạt nhân ở Triều Tiên

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

20:00 05/10/2017

Tổng thống Nga Putin hôm 4/10 cho biết, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đã chia sẻ riêng với ông về sự tồn tại của bom hạt nhân ở Triều Tiên từ đầu những năm 2000.

Bí mật từ những năm 2000

"Năm 2001, trên đường thăm Nhật Bản, tôi đã dừng lại ở Triều Tiên và có cuộc gặp với cha của nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng hiện nay. Nhà lãnh đạo quá cố khi đó đã nói với tôi rằng, Triều Tiên đang sở hữu bom hạt nhân. Hơn nữa, Seoul nằm trong tầm bắn của hệ thống pháo binh tiêu chuẩn vào thời điểm đó", hãng tin TASS dẫn lời ông Vladimir Putin.

"Đó là khi nào? Năm 2001. Giờ là năm 2017, Triều Tiên đang phải chịu lệnh cấm vận lâu dài, nhưng thay vì sở hữu bom hạt nhân giờ đây họ đã có bom nhiệt hạch", ông Vladimir Putin nhận xét.

Theo ông Putin, các lệnh trừng phạt Triều Tiên đã làm cho nước này lập tức rút khỏi tất cả các hiệp định, bắt đầu phát triển chương trình hạt nhân và đã có những bước tiến như hiện tại.

Tiêu điểm - TT Putin bất ngờ tiết lộ bí mật về bom hạt nhân ở Triều Tiên

Tổng thống Nga Putin được cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il chia sẻ về bom hạt nhân ở Triều Tiên từ những năm 2000. 

Người đứng đầu Điện Kremlin tin rằng, ông không có quyền đánh giá chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Triều Tiên nhưng các bên nên kiềm chế để chấm dứt khẩu chiến liên quan đến tình hình trong khu vực.

“Dù thế nào đi nữa, không phải việc của tôi để quyết định, hay đánh giá về chính sách của Tổng thống Mỹ, nhưng tôi công khai nhắc lại điều mà tôi từng nói, đó là các bên nên chấm dứt khẩu chiến. Cách tốt nhất là tổ chức đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên, giữa Triều Tiên và các nước trong khu vực”, ông Putin cho hay.

Ngoài đàm phán, mọi giải pháp đều nguy hiểm

Đáp lại câu hỏi Nga có lo lắng trước các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, ông Putin cho biết: “Chúng tôi có đường biên giới chung với Triều Tiên. Vị trí thử hạt nhân của nước này cũng cách biên giới với nước chúng tôi 200km. Vị trí của Mỹ ở đâu, Nga và Triều Tiên ở vị trí nào ? Chúng tôi chẳng ít lo lắng về vấn đề này hơn các bạn chút nào, nếu không muốn nói là nhiều hơn”.

Khi được hỏi về quan hệ kinh tế thương mại với Triều Tiên, Tổng thống Nga cũng khẳng định, Nga và Triều Tiên hầu như không có mối quan hệ về kinh tế.

"Chúng tôi xuất khẩu khoảng 40.000 tấn dầu sang Triều Tiên, không có công ty lớn nào đang cung ứng cái gì cho Triều Tiên, chỉ có các công ty nhỏ. Đây là con số không, hầu như chẳng có gì. Không hợp tác, không có gì để nói và bàn luận ở đây cả", ông Putin nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Putin, một giải pháp cân bằng cho vấn đề Triều Tiên có thể và phải được tìm ra thông qua đối thoại.

Tất cả các phương án khác đều rất "nguy hiểm và chết chóc". Ông cho rằng, việc tấn công Triều Tiên là điều mà người ta có thể làm, nhưng sự thành công của việc đó thì không có gì đảm bảo.

Theo nhà lãnh đạo Nga, cần thiết để tìm kiếm giải pháp cân bằng cho tình hình Triều Tiên thông qua đàm phán. Ngoài ra, mọi giải pháp khác  đều “nguy hiểm và gây hậu quả khôn lường”, ông Putin cho biết.

Xem thêm >> TT Putin phát biểu khả năng tấn công Triều Tiên và việc Nga không giữ im lặng

 

Bạn đang đọc bài viết TT Putin bất ngờ tiết lộ bí mật về bom hạt nhân ở Triều Tiên tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục