TT Putin bất ngờ xác nhận ông Trump sẽ hàn gắn quan hệ với Nga

06:03 22/11/2016

Ông Putin cho biết tổng thống mới đắc cử của Mỹ, ông Trump đã nói với ông về dự định bình thường hóa quan hệ Mỹ-Nga và sẽ không từ bỏ TTP.

Theo Sputnik, tại cuộc họp báo tổng kết Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc đắc cử Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump sẽ không làm hại đến sự phát triển thương mại khu vực Thái Bình Dương. Và ông Putin cũng nói rằng tổng thống mới của Mỹ sẽ định cải thiện mối quan hệ với Nga.

Ông Putin cho biết, ông Trump đã nói với ông về dự định bình thường hóa quan hệ Mỹ-Nga, mối quan hệ vốn trở nên căng thẳng sau các cuộc khủng hoảng ở Ukraine và Syria.

Tiêu điểm - TT Putin bất ngờ xác nhận ông Trump sẽ hàn gắn quan hệ với Nga

 Ông Donald Trump và Tổng thống Nga, Vladimir Putin. 

Ông Putin cho hay cả hai bên chưa thảo luận chuyện gặp mặt chính thức nhưng cuộc họp giữa đại diện hai bên đã được đề cập.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bình luận rằng chiến dịch tranh cử không giống như “chính trị thực sự”.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã gây chia rẽ tại Mỹ, và tạo những lo ngại trong nước rằng chính quyền mới dưới thời ông Trump sẽ ủng hộ phân biệt chủng tộc và quay ngược lại điều mà nhiều người cho là tiến bộ về các vấn đề xã hội.

“Chúng ta đều biết có một khác biệt lớn giữa lời hứa trước cuộc bầu cử và chính trị thực sự ở bất cứ nước nào. Cam kết của ông Trump trong việc đưa doanh nghiệp trở lại Mỹ để tạo thêm công ăn việc làm… có gì sai?”, ông Putin cho biết.

Trò chuyện với Tổng thống Mỹ Obama tại APEC, nhà lãnh đạo Nga đã cảm ơn ông Obama vì những năm làm việc cùng nhau và mời Tổng thống Mỹ thăm Nga.

Chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển thương mại ở các nước APEC, ông Putin dự đoán.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump tuyên bố khả năng từ bỏ không thông qua Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự tham gia của 12 quốc gia nằm trên vành đai Thái Bình Dương.

“Tất nhiên, có những câu hỏi như thế, nó là hiển nhiên. Nhưng không có gì phải sợ, mọi thứ sẽ được giải quyết cách này hay cách khác”, ông Putin nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 14/11, ông Putin và ông Trump đã có cuộc điện đàm đầu tiên và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề Syria và đồng ý cải thiện và phát triển mối quan hệ song phương.

Ông Putin và ông Trump đã đồng ý chia sẻ quan điểm chung về “nỗ lực đoàn kết trong cuộc chiến chống kẻ thù chung số một là chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan”.

Tiêu điểm - TT Putin bất ngờ xác nhận ông Trump sẽ hàn gắn quan hệ với Nga (Hình 2).

 Thứ trưởng ngoại giao Nga, Grigory Karasin. 

Trong một diễn biến khác, theo hãng tin TASS, thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho biết Moscow sẽ tăng cường hợp tác về vấn đề Ukraine với chính quyền tương lai của Mỹ. Và sự hợp tác này dựa trên điều kiện hai bên thống nhất.

"Hiện nay chúng tôi vẫn tiếp xúc với chính quyền đương nhiệm. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị tăng cường hợp tác về vấn đề Ukraine dựa trên các điều kiện hai bên cùng thống nhất được với Tổng thống đắc cử Mỹ, Donald Trump", ông Karasin cho biết.

Đây không phải là thời điểm thích hợp để tổ chức các cuộc tiếp xúc song phương giữa Moscow và Washington để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine, ông Karasin cho biết.

Đào Vũ 

Bạn đang đọc bài viết TT Putin bất ngờ xác nhận ông Trump sẽ hàn gắn quan hệ với Nga tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục