Đằng sau lời đe doạ dùng quân sự nếu Triều Tiên phản ứng tiêu cực của TT Trump

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

08:58 25/05/2018

Tổng thống Donald Trump giữ thái độ cứng rắn, thậm chí dọa sẽ dùng giải pháp quân sự nếu Bình Nhưỡng phản ứng tiêu cực sau khi hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng khẳng định vẫn sẵn sàng đàm phán.

Theo Vox, vài giờ sau khi ông Trump cho công bố bức thư gửi ông Kim Jong-un với nội dung huỷ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến tổ chức vào ngày 12/6 ở Singapore, nhà lãnh đạo Mỹ đã có bài phát biểu nói về quyết định bất ngờ của ông tới người dân Mỹ và khẳng định, quân đội Mỹ đã sẵn sàng nếu cần phản ứng lại động thái thù địch từ Bình Nhưỡng.

“Quân đội của chúng ta, một quân đội hùng mạnh….luôn sẵn sàng khi cần”, ông Trump cho biết tại Nhà Trắng hôm 24/5.

Đằng sau lời đe doạ dùng quân sự nếu Triều Tiên phản ứng tiêu cực của TT Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, ông đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc. Hai nước đồng minh tại châu Á sẵn sàng sát cánh để đối phó các hành động của Triều Tiên và chia sẻ gánh nặng tài chính với Washington trong trường hợp biện pháp quân sự được sử dụng.

Ông Trump đồng thời tỏ ra tiếc nuối khi những nỗ lực không thành công.

"Khi nhiều chuyển biến tích cực có thể xảy ra và một cơ hội tuyệt vời đang ở phía trước, tôi tin rằng đây là một bước lùi to lớn đối với Triều Tiên và của cả thế giới", ông Trump cho biết.

Trong khi đó, hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Kye Gwan, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, cho biết nước này vẫn mong muốn đàm phán với Mỹ. "Chúng tôi xin lặp lại với nước Mỹ rằng chúng tôi sẵn sàng trò chuyện trực tiếp bất cứ lúc nào và bằng bất cứ cách nào. Tôi muốn khẳng định rằng tuyên bố của Tổng thống Trump về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều là đi ngược lại ý định của những người mong muốn thiết lập nền hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như thế giới", ông Kim nói.

Xem thêm >> Lý do TT Trump hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau lời đe doạ dùng quân sự nếu Triều Tiên phản ứng tiêu cực của TT Trump tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục