Lại một 'hổ tướng' liên hệ với Chu Vĩnh Khang bị bắt vì tham nhũng

04:10 27/08/2016

Tướng Wang Jianping là tướng đầu tiên tại vị bị bắt do có liên quan tới tham nhũng ở Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) dẫn hai nguồn tin cho hay một tướng cấp cao của Trung Quốc, người từng có quan hệ gần gũi với cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã bị bắt vì vi phạm kỷ luật đảng, một cụm từ thường dùng để ám chỉ tham nhũng.

Thế giới - Lại một 'hổ tướng' liên hệ với Chu Vĩnh Khang bị bắt vì tham nhũng

Tướng Wang Jianping, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trực thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Tướng Wang Jianping, 62 tuổi, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trực thuộc Quân ủy Trung ương, đã bị bắt ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên vào chiều ngày 25/8, một nguồn tin cho hay.

Vợ của ông Wang và thư ký của ông cũng đã bị đưa đi cùng ngày, nguồn tin trên xác nhận. Su Haihui, người từng là thư ký của ông Wang, phó chủ nhiệm ban huấn luyện trực thuộc cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc, cũng bị bắt.

“Ông Wang đã bị lực lượng công tố viên quân sự tại Quảng Châu bắt giữ khi ông đang thực hiện một chuyến thị sát. Vợ và thư ký riêng của ông cũng bị bắt tại Bắc Kinh vào chiều ngày 25/8”, nguồn tin khẳng định.

Ông Wang là tướng đầu tiên đang phục vụ trong quân đội bị bắt giữ kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch truy quét tham nhũng sâu rộng trong quân đội vào năm 2013.

Ông Wang là tướng hàng đầu thứ hai bị bắt giữ trong những tuần gần đây. Trước đó, tướng Tian Xiusi, cựu chính ủy Không quân Trung Quốc, thành viên của Bộ chính trị thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã bị bắt giữ để điều tra nội bộ vào tháng trước. Khi bị bắt, ông Tian đã về hưu và vẫn giữ quân hàm tướng.

Một nguồn tin khác nói rằng các tin đồn đã xuất hiện từ năm ngoái liên quan tới ông Wang và đồng minh chính trị của ông, tướng Xu Yaoyuan, cựu chính ủy thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân.

Bạn đang đọc bài viết Lại một 'hổ tướng' liên hệ với Chu Vĩnh Khang bị bắt vì tham nhũng tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục