Ukraine sẽ tước quyền công dân của người mang họ Nga?

18:30 21/04/2016

Bản kiến nghị đề xuất biện pháp tước bỏ hoàn toàn hoặc một phần quyền công dân của những ai từ chối thay đổi họ tên.

Truyền thông Nga ngày 20/4 đưa tin cho biết, trang web chính thức của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhận được một bản kiến nghị yêu cầu đổi họ tên Nga của các công dân thành họ tên Ukraine.

Thế giới - Ukraine sẽ tước quyền công dân của người mang họ Nga?

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tác giả bản kiến nghị cho rằng biện pháp này sẽ góp phần thúc đẩy "phi cộng sản hóa" Ukraine. Tuy nhiên, theo hãng tin Sputnik của Nga, bản kiến nghị này lại được viết bằng cả tiếng Ukraine và tiếng Nga.

Theo bản kiến nghị, các công dân mạng họ Nga ví dụ như Ivanov và Kuznetsov nên đổi thành tương ứng là Ivanenko và Kuzmenko...

Ngoài ra, bản kiến nghị đề xuất biện pháp tước bỏ hoàn toàn hoặc một phần quyền công dân của những ai từ chối thay đổi họ tên.

Theo tờ Lenta của Nga, trong tháng 3/2016, Tổng thống Ukraine đã nhận được kiến nghị đổi tên nước thành tên lịch sử Kievan Rus nhằm khẳng định tính độc lập từ lâu đời của mình.

Theo thông tấn TASS, Kievan Rus là một bang có tổ chức hành chính đầu tiên nằm trên những vùng đất thuộc Nga, Ukraine và Balerus ngày nay.

Theo quy định, Tổng thống Ukraina sẽ xem xét đề xuất nếu nó thu thập được 25.000 chữ ký ủng hộ trong vòng 92 ngày kể từ ngày gửi.

Trong nỗ lực thoát khỏi ảnh hưởng của Nga và thúc đẩy quan hệ với phương Tây, Ukraine đã thông qua Luật lên án các chế độ cộng sản và dân tộc-xã hội chủ nghĩa, có hiệu lực từ tháng 5/2015.

Luật này nghiêm cấm sản xuất và sử dụng công khai các biểu tượng như cờ và quốc huy Liên Xô, các quốc ca Liên Xô, Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraina cũng như các nước cộng hòa Xô viết khác.

Tuy nhiên, nội bộ Ukraine vẫn còn tồn tại nhiều mâu thuẫn. Phần lớn người dân ở khu vực đông nam nước này phản đối chính sách thân phương Tây của chính phủ và ủng hộ mối quan hệ truyền th

Bạn đang đọc bài viết Ukraine sẽ tước quyền công dân của người mang họ Nga? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục