Vay đến 9,7 tỷ USD, EVN bị Thủ tướng nhắc nhở

11:01 06/07/2017

Vay nợ với tới 9,7 tỷ USD Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bị Thủ tướng nhắc nhở và yêu cầu phải giảm chi phí gián tiếp, trực tiếp để tăng hiệu quả đầu tư, giảm chi phí.

Ngày 21/6, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục, Tổ phó Tổ công tác dẫn đầu đã kiểm tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Đây là lần thứ hai Tổ công tác kiểm tra doanh nghiệp này.

Đầu tư - Vay đến 9,7 tỷ USD, EVN bị Thủ tướng nhắc nhở

 EVN trở thành quán quân nợ với con số lên đến 9,7 tỷ USD


Theo ông Nguyễn Cao Lục, tại phiên họp Chính phủ tháng 5, Thủ tướng đã giao Tổ công tác kiểm tra một số tập đoàn, trong đó có EVN, về tình hình thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đồng thời kiểm tra tình hình triển khai Chỉ thị 24 của Thủ tướng về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% năm 2017.
Thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt một số ý kiến đề nghị EVN cần lưu ý, làm rõ. Nhiều vấn đề từ bảo đảm cung ứng điện, thúc đẩy đầu tư các dự án một cách hiệu quả đến quá trình tái cơ cấu EVN được ông Nguyễn Cao Lục, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ phó Tổ công tác của Chính phủ, chủ trì hội nghị nêu ra.
Thủ tướng cũng lưu ý EVN về công tác vận hành các nhà máy thủy điện, nhiệt điện. Trong thời gian qua đã có một số vụ việc gây bức xúc như 4 học sinh bị đuối nước, tử vong tại khu vực hạ lưu Thủy điện sông Ba Hạ (Phú Yên); sự cố công trình Thủy điện Sông Bung 2 vào tháng 9/2016 khiến 2 công nhân tử vong.
Cùng với đó, tình trạng ngập lụt ở các tỉnh từ Bình Định đến Ninh ThuậnĐắk Lắk, tình trạng ngập lụt tại Hà Tĩnh vào cuối năm 2016 diễn biến phức tạp, một số ý kiến đặt vấn đề về việc các thủy điện liên quan xả lũ. Gần đây, nhiệt điện Phả Lại cũng gặp sự cố. Thủ tướng đã chỉ đạo, “không thể để tình trạng xả lũ làm tăng ngập cho dân vùng hạ lưu rồi lại trả lời là xả đúng quy trình. Vậy cái quy trình đó là sai, không thể chấp nhận được”. EVN báo cáo các giải pháp để không xảy ra sự cố ảnh hưởng tới người dân.
Một vấn đề khác là việc đầu tư một số dự án thuộc Quy hoạch điện VII bị chậm so với dự kiến do các nguyên nhân chủ quan và khách quan, như thu xếp nguồn vốn khó khăn, vướng mắc thủ tục đầu tư xây dựng… Do đó, Thủ tướng yêu cầu EVN phải có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, để ra kế hoạch nhằm đảm bảo cung ứng điện cho nền kinh tế. Cụ thể, EVN phải có giải pháp để thúc đẩy phát triển nguồn, lưới điện để đảm bảo tăng trưởng, đồng thời báo cáo kết quả tái cơ cấu của EVN.
Thủ tướng cũng yêu cầu báo cáo về kết quả tái cơ cấu EVN. Dựa trên số liệu báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015, EVN giữ vị trí “quán quân” về nợ vay so với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước khác. Vốn vay của EVN phần lớn là nợ vay được Chính phủ bảo lãnh. Theo báo cáo được Bộ Tài chính trình lên Chính phủ, Công ty mẹ EVN năm 2015 vay thêm 2 tỷ USD, nâng mức bảo lãnh nợ vay của Chính phủ đối với EVN lên 9,7 tỷ USD.
Nhắc đến con số này, ông Lục truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu EVN phải giảm chi phí gián tiếp, trực tiếp để tăng hiệu quả đầu tư, giảm chi phí.
Theo đó, ông Lục yêu cầu EVN đưa ra các giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng 11,5%, đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân, trong đó cần giải pháp về nguồn cung điện, không để ảnh hưởng tới lạm phát.
“Thủ tướng yêu cầu, hiện nay một số trường hợp quá tải lưới điện cục bộ ở địa phương gây mất an toàn hệ thống. Có đến 12.632 cuộc gọi trong 4 ngày nóng vừa qua liên quan tới sự cố. Vậy EVN có kế hoạch gì để đảm bảo cung ứng điện, không để tái diễn tình trạng này?”, ông Lục nói.
T.T

Bạn đang đọc bài viết Vay đến 9,7 tỷ USD, EVN bị Thủ tướng nhắc nhở tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục