Vì sao 100 tỷ đô la Zimbabwe chỉ mua được 3 quả trứng?

16:37 15/06/2015

Cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng và các khoản nợ công chồng chất khiến Zimbabwe chìm trong lạm phát. Các "tỷ phú" cũng rơi vào cảnh chết đói và sống lay lắt.

Tờ tiền 100 nghìn tỷ đô la Zimbabwe

Thông tin ngày 8/6, các công dân Zimbabwe có thể đổi đồng nội tệ sang đồng USD với tỷ giá hối đoái là 175 nghìn triệu triệu đô la Zimbabwe đổi được 5 USD. Như vậy, 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ có thể đổi được 1 USD.

Trước đó, từ năm 2009, Zimbabwe đã chuyển qua sử dụng USD, đồng Rand của Nam Phi và một số đồng tiền khác sau khi lạm phát khủng khiếp khiến đồng tiền nước này mất giá đến “không tưởng” và làm nảy sinh những tờ tiền mệnh giá lên tới 100.000 tỷ đô la.

Nhớ lại thời đại "hoàng kim" (năm 1980) của đồng Đô la Zimbabwe (ZWD) khi đó đôla Zimbabwe thậm chí còn có trị giá cao hơn đồng đôla Mỹ. Trên các phương tiện quy đổi chính thức, 1 ZWD tương đương 1,47 USD.

Theo thời gian, giá trị đồng đôla Zimbabwe giảm dần theo năm tháng. Từ thời Tổng thống Robert Mugabe, chính phủ nước này sai lầm khi đưa ra quyết định in tiền "vô tội vạ". Cùng với đó, Ngân hàng Trung ương Zimbabwe đã can thiệp quá sâu vào giá trị của đồng nội tệ.

100 tỷ đô la Zimbabwe chỉ mua được 3 quả trứng

Tháng 8/2008, việc tái định giá đồng nội tệ lần 2 chính thức được Chính phủ Zimbabwe tiến hành. Theo đó, 1 đô la nội tệ mới (kí hiệu: ZWR) có giá trị tương đương 10 triệu đô la cũ. Tuy nhiên, vòng đời của ZWR cũng chỉ kéo dài vẻn vẹn 6 tháng.

Chính phủ Zimbabwe đã cố gắng tìm cách giảm chi tiêu và thực hiện thanh toán nợ nước ngoài thông qua việc tăng thuế, song đã thất bại do vấp phải các cuộc đình công phản đối của người lao động. Kết quả là chính phủ buộc phải in thêm tiền để thanh toán cho các chi phí cũng như trả nợ và hệ quả tất yếu là lạm phát ngà

Bạn đang đọc bài viết Vì sao 100 tỷ đô la Zimbabwe chỉ mua được 3 quả trứng? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục